Bắc Vân Phong sau chỉ đạo dừng giao dịch đất

Sau gần nửa tháng khi công văn khẩn của ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành và có hiệu lực, chỉ đạo siết chặt quản lý đất đai ở huyện Vạn Ninh – nơi dự định thành lập đơn vị hành chính – kinh tế đặc thù Bắc Vân Phong, 1 vài chuyển biến của phân khúc nhà đất (bất động sản) ở đấy đã được ghi nhận.

Cò đất “gãy cánh”

Chúng tôi có mặt ở thị trấn Vạn Giã (huyện Vạn Ninh), nơi được xem là “điểm nóng” của 1 vài chuyển nhượng đất trong thời gian vừa qua. Tại khu vực này, không còn thấy cảnh tấp nập, “người mua, kẻ phân phối” như thời gian trước đấy, thay vào đây là cảnh đìu hiu, ảm đạm của 1 vài điểm chuyển nhượng, tiếp nhận, chuyển nhượng ký gửi đất. Thử gọi điện đến 1 số sàn chuyển nhượng bất động sản có treo bảng chuyển nhượng đất nhưng hầu như phóng viên đều không được nhận câu trả lời hoặc không có ai bắt máy.Cảnh đìu hiu của 1 vài Văn phòng chuyển nhượng đất ở huyện Vạn Ninh

Ghé vào quán nước, nơi có điểm đặt Văn phòng đại diện Đặc khu Bắc Vân Phong của Sàn chuyển nhượng bất động sản Đông Đô Land, chúng tôi gặp ngay 1 thổ địa cò đất cũng là chủ quán nước. Lân la chuyện đất cát, bà “thổ địa” này liền đáp, “Giờ cò gãy cánh hết rồi, bay lên núi ẩn hết”.

Đặt vấn đề mua đất để đầu tư, bà chủ quán nước đáp ngay, giờ có ai chuyển nhượng được đâu! Chỉ có đất thổ cư 100% mới công chứng được, còn lại thì “bó tay”. Đề cập tới vấn đề mua đất nông nghiệp rồi “nhờ” người làm pháp lý công chứng, bà này cũng chịu thua!

Trước đấy, khu vực này được xem là nơi tấp nập người mua, kẻ phân phối, giống như cái chợ vậy. Tuy nhiên, giờ chuyển nhượng vẫn có, nhưng chủ yếu là đất thổ cư 100%, loại đất này giá vẫn tăng nhưng không đáng kể vì nhà đầu tư không chuộng, do sinh lời ít và đất này cũng không nhiều.

Giao dịch đã tinh vi hơn

Chúng tôi đến Văn phòng đăng ký đất đai Khánh Hòa chi nhánh ở huyện Vạn Ninh. Ngồi đợi hơn 1 tiếng đồng hồ, chỉ thấy 1 người duy nhất đến hỏi thủ tục đất đai và dao động tầm 3 phút rồi cũng bỏ đi.

Theo công văn khẩn của UBND tỉnh, kể từ ngày 9/5, tạm dừng tiếp nhận, giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất, thực hiện việc tách thửa cho đến khi Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc thù có hiệu lực quy hoạch chung thi công Đơn vị hành chính – kinh tế đặc thù được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Theo đây, 1 vài trường hợp bị tạm dừng gồm: Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, trừ trường hợp chuyển mục đích sang đất ở (theo hạn mức) đối có thửa đất có đất vườn, ao trong cộng thửa đất có nhà ở của hộ gia đình, cá nhân thích hợp có kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt; Hồ sơ tách thửa theo Quyết định số 32/2014/QĐ-UBND ngày 21/12/2014 của UBND tỉnh; trừ trường hợp tách thửa do nhận thừa kế theo quy định pháp luật và theo bản án của tòa án; Hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp (gồm 1 vài loại đất: đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất nông nghiệp khác).

Tuy nhiên, quanh 1 vài trang chuyển nhượng đất, vẫn còn 1 vài rao phân phối đất không đủ 100% thổ cư. Theo ông Nguyễn Công Bằng, Chủ tịch UBND thị trấn Vạn Giã thì giai đoạn này, ở đấy đã dừng mọi chuyển nhượng theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Tuy nhiên, cũng đã có hành vi lách luật để chuyển nhượng đất như: chuyển nhượng bằng giấy tay (không qua công chứng), có hiện tượng người phân phối làm thủ tục ủy quyền sử dụng đất cho người mua, thay vì làm hợp đồng chuyển nhượng như trước. “Họ đến UBND xã hay 1 vài văn phòng công chứng (VPCC) làm thủ tục ủy quyền sử dụng đất. Nhưng thực ở là họ chuyển nhượng đất. Trong khi đây luật không cấm chuyện này. Chúng tôi cũng đã ghi nhận 1 số trường hợp đến thị trấn làm thủ tục, tuy chưa nhiều nhưng đấy có thể là kẽ hở để 1 vài đối tượng tiếp tục chuyển nhượng đất và trốn thuế.

Luật sư Nguyễn Hồng Hà, Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa cho rằng việc tăng cường quản lý đất đai để dự định hình thành, quy hoạch đặc khu Bắc Vân Phong là cần thiết nhưng phải tuân thủ luật pháp, không được cản trở, gây gặp khó đối có người dân trong thực hiện QSDĐ. “Về pháp lý, “lệnh” tạm ngừng giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến đất đai ở Vạn Ninh có hình thức công văn không phải là văn bản quy phạm pháp luật. Về nội dung, việc tạm ngừng giải quyết hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất là không đúng quy định của pháp luật, gây cản trở, gặp khó đối có người sử dụng đất”.

Xin “giải cứu” 1 phần “lệnh cấm”

Trước việc, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa “ra lệnh” tạm dừng tiếp nhận, giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển QSDĐ, thực hiện việc tách thửa trên địa bàn huyện Vạn Ninh, UBND huyện này đã có công văn kiến nghị UBND tỉnh cho gỡ 1 phần “lệnh cấm”.

Theo ông Trần Kim Bảo, Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh thì khi triển khai ứng dụng, chỉ đạo của UBND tỉnh trong thực ở đã phát sinh nhiều bất cập, vướng mắc. Thứ nhất là việc giải quyết đối có hồ sơ của 1 vài tổ chức, cá nhân đã nộp trước thời điểm UBND huyện Vạn Ninh nhận công văn đề nghị tạm dừng của UBND tỉnh.

Thứ hai, huyện Vạn Ninh là địa bàn nông nghiệp, ven biển có 12 xã nông thôn, miền núi, hải đảo, tỷ lệ dân cư thấp, phân bổ không đều. Do đây, hơn 95% thửa đất ở đã được cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện có tổng diện tích đất lớn hơn hạn mức đất ở được công nhận; trong cộng 1 thửa đất vừa có tổng diện tích đất ở vừa có 1 phần tổng diện tích đất nông nghiệp (đất trồng cây lâu năm hoặc trồng cây hằng năm). Khoảng 5% thửa đất ở còn lại có 100% tổng diện tích đất ở là 1 vài thửa đất do Nhà nước giao đất qua đấu giá cấp QSDĐ, giao đất tái an cư… Do đây, khi người sử dụng đất thực hiện thủ tục chuyển QSDĐ đối có tất cả thửa đất vừa có đất ở vừa có đất nông nghiệp thì gặp vướng mắc do việc chuyển QSDĐ nông nghiệp bị tạm dừng theo công văn chỉ đạo của UBND tỉnh.

Xuất phát từ thực ở trên, UBND huyện Vạn Ninh kiến nghị UBND tỉnh cho địa phương thực hiện tiếp nhận-giải quyết hồ sơ chuyển QSDĐ của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện đối có thửa đất vừa có tổng diện tích đất ở vừa có 1 phần tổng diện tích đất nông nghiệp trồng cây lâu năm trong cộng 1 thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận QSDĐ.

Đối có thửa đất có tổng diện tích đất ở, vừa có 1 phần tổng diện tích đất nông nghiệp là đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất nông nghiệp khác thì tạm dừng tiếp nhận, giải quyết hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Một cán bộ Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa nhận định, kiến nghị của UBND huyện Vạn Ninh là có cơ sở, thích hợp có thực ở tình hình giai đoạn này. Nếu tạm dừng hoàn toàn việc cho chuyển quyền QSDĐ nông nghiệp trồng cây lâu năm gắn có đất ở là hạn chế quyền của người sử dụng đất. Trong tuần tới, Sở TN&MT sẽ tham mưu UBND tỉnh theo hướng chấp nhận có kiến nghị của UBND huyện Vạn Ninh.

Goldenpeninsula.com – Theo Thời báo Ngân hàng

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm