Bà Rịa – Vũng Tàu trảm hàng loạt dự án “rùa bò”

Bà Rịa – Vũng Tàu đang có 1 số động thái quyết liệt đối có 1 số dự án chậm triển khai, chủ đầu tư thiếu vốn, công đoạn giải phóng mặt bằng chậm… Trong đây, có không ít dự án của nhà đầu tư nước ngoài, dự án có quy mô vốn lớn.

Đề xuất thu hồi dự án 477 triệu USD

Trao đổi có phóng viên Báo Đầu tư cuối tuần qua, ông Lê Hoàng Hải, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xác nhận, mới đây, Sở đã có văn bản đề xuất UBND tỉnh cho thu hồi Dự án Cảng tổng hợp quốc tế Mỹ Xuân. Dự án này nằm ở thị xã Phú Mỹ và có vốn đầu tư đăng ký 477 triệu USD.

Phối cảnh Dự án Bảo tàng Dầu khí ở TP. Vũng Tàu (ảnh nhỏ)

Theo đây, Dự án do Công ty TNHH Phát triển quốc tế Formosa (Đài Loan) làm chủ đầu tư, được cấp phép đầu tư vào năm 2010. Dự án có quy mô 4 bến có tổng chiều dài 1.100 m, tiếp nhận được tàu trọng tải đến 60.000 DWT, công suất hàng hóa thông qua cảng dao động 1,1 triệu TEU/năm và 4 triệu tấn/năm hàng tổng hợp. Cảng được đầu tư thi công trên quy mô đất gần 167 ha.

Theo nghiên cứu, lý do để ngành công dụng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đề xuất thu hồi dự án này là bởi đã được cấp phép hơn 8 năm và được giao đất, song chủ đầu tư gặp gặp khó trong bố trí vốn thực hiện, chậm trễ trong đền bù giải phóng mặt bằng… Đến nay, chủ đầu tư mới thực hiện được 1 số phần việc ở Dự án như thiết kế cảng, thẩm định cảng, khảo sát địa hình, địa chất cảng, báo cáo phân tách tác động môi trường…

Sau khi được cấp có thẩm quyền giao đất, phê duyệt tổng thể đền bù giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư đã áp dụng 1 số phần việc theo quy định. Tuy nhiên, đến nay, Dự án vẫn chưa đã đi vào vận hành công tác giải phóng mặt bằng, chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Trước đề xuất của ngành công dụng, chính quyền tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã thống nhất có việc tham khảo thu hồi Dự án Cảng tổng hợp quốc tế Mỹ Xuân. Đồng thời, đề nghị chính quyền thị xã Phú Mỹ phối hợp có ngành công dụng rà soát, tổng hợp hồ sơ liên quan để có đủ cơ sở thực hiện quy trình thu hồi Dự án theo quy định.

“Trảm” vô số dự án BDS

Liên quan 1 số dự án chậm triển khai, mới đây, chính quyền tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chọn lọc “trảm” vô số dự án. Cụ thể, tỉnh đã ban hành văn bản thu hồi và chấm dứt hiệu lực 1 số văn bản về chủ trương đầu tư 1 số dự án, trong đây có nhiều dự án vận hành trong lĩnh vực BDS.

Từ năm 2014 đến nay, Bà Rịa – Vũng Tàu đã chấm dứt vận hành đối có 122 Dự án, có lý do chính là chủ đầu tư chậm triển khai hoặc không triển khai.

Chẳng hạn, Công ty TNHH Thương mại, Quảng cáo, Xây dựng, Địa ốc Việt Hân bị hủy bỏ chủ trương đầu tư 3 dự án đang triển khai thực hiện. Đó là Dự án Khu phức hợp công viên quảng trường biển, khách sạn 5 sao, khu thương mại và chung cư cao tầng thuộc thị trấn Long Điền, huyện Long Điền; Dự án Khu dân cư Việt Hân 3 thuộc thị trấn Long Hải, huyện Long Điền; Dự án Khu dân cư Việt Hân 5 thuộc thị trấn Long Hải, huyện Long Điền.

Tỉnh cũng chấm dứt hiệu lực pháp lý của chủ trương đầu tư Dự án Bảo tàng Dầu khí ở TP. Vũng Tàu của Liên doanh Việt – Nga (Vietsovpetro). Dự án này được tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận chủ trương đầu tư và thỏa thuận vị trí từ năm 2010 ở số 21 – các con phố Thống Nhất, phường 1, TP. Vũng Tàu. Dự án được thi công trên quy mô đất 1,5 ha và phương án thiết kế công trình đã được Vietsovpetro tổ chức tuyển chọn và đã chọn lọc được phương án thiết kế thích hợp. Tuy nhiên, tháng 1/2018, Vietsovpetro đã có văn bản đề nghị dừng triển khai, chấm dứt 1 số thủ tục đầu tư liên quan đến Dự án do không bố trí được nguồn vốn đầu tư.

Thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng cho biết, tính đến tháng 6/2018, trên địa bàn tỉnh còn 94 dự án chậm triển khai, trong đây có 11 dự án trong khu công nghiệp, 38 dự án khu nhà ở, khu thành thị và 45 dự án ngoài khu công nghiệp.

Để xử lý 1 số dự án trên, Sở đã đề xuất 1 số ngành công dụng của tỉnh, chính quyền 1 số địa phương có 1 số dự án phát triển chậm độ tiếp tục đối thoại, làm việc có 1 số nhà đầu tư; rà soát 1 số dự án đã được giãn công đoạn để tham khảo xử lý, tiến tới chấm dứt vận hành có 1 số dự án không chắc chắn khả năng thực hiện; phối hợp rà soát 1 số dự án đã có thanh tra, kiểm tra để xác định trách nhiệm của nhà đầu tư; rà soát tình hình sử dụng đất của 1 số dự án đã được cho thuê đất…

Được biết, sau khi 1 số ngành công dụng và địa phương đã đi vào vận hành việc rà soát hồ sơ, thủ tục liên quan, trong 6 tháng đầu năm nay, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ra chọn lọc chấm dứt vận hành đầu tư đối có 6 dự án do nhà đầu tư quá chậm triển khai hoặc chưa triển khai dự án.

Theo tổng hợp, từ năm 2014 đến nay, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chấm dứt vận hành đầu tư đối có 122 dự án, có lý do chính là chủ đầu tư chậm triển khai hoặc không triển khai dự án sau khi được cấp phép.

DiaOcOnline – Theo Báo Đầu Tư

Các quý khách đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm