Ba lựa chọn đầu tư khi đất nền chững lại

Thanh khoản đất nền giảm mạnh khiến 1 bộ phận nhà đầu tư lo ngại, chuyển vốn vào BDS cho thuê hoặc tạm trú ở ngân hàng.

Một dự án căn hộ chung cư giá rẻ ở TPHCM.

Tổng giám đốc Công ty giải đáp đầu tư Nam Phát, Nguyễn Mạc Hoài Nam cho biết trong GĐ phân khúc đất nền tạm thời dừng ở trạng thái chờ đợi, chuyển nhượng giảm xuống, một số dòng vốn sẽ có sự phân hóa và dịch chuyển dần về các kênh đầu tư năng động hơn.

Đó là các loại tài sản dễ chuyển nhượng, cho thuê hoặc thu hồi vốn về, tuy lợi tức thấp hơn và không đột biến bằng đất nền nhưng dễ kiểm soát dòng tiền. Chuyên gia này đưa ra 3 kênh đầu tư khả thi có thể được nhà đầu tư chọn lọc trong GĐ đất nền chững lại nhằm tránh các cơn bão ngoài ý muốn ập đến.

Căn hộ giá rẻ

Một trong các loại BDS cho thuê ít rủi ro nhất sẽ trở thành mục tiêu quyến rũ giới đầu tư trong vòng 6-12 tháng tới là căn hộ chung cư giá rẻ. Loại tài sản lọt vào tầm ngắm là chung cư giá vừa túi tiền, hút dòng vốn dưới 1,5 tỉ đồng 1 căn. Đây là loại BDS tiêu dùng miễn nhiễm có suy thoái do đặc tính dễ mua, dễ phân phối, dễ cho thuê vì giá cả khá mềm. Số lượng người có nhu cầu hoặc có khả năng mua khá lớn nên thị phần này phát triển bền vững, ít biến động.

Nhà phố

Nhà phố liên kế dự án khép kín hoặc nhà phố riêng lẻ trong khu dân cư đã đi vào hoạt động dòng vốn 4-6 tỉ đồng có thể là 1 kênh BDS tiêu dùng thứ hai được nhà đầu tư quan tâm khi đất nền chững lại. So có đất nền, nhà phố có nhiều đặc tính an toàn: pháp lý đa phần hoàn chỉnh, tài sản có thể khai thác và giá cả ổn định hơn. Nếu vay vốn để sản xuất kinh doanh, nhà phố cũng thường được định giá cao hơn đất nền.

Gửi ngân hàng ngắn hạn

Gửi ngân hàng dĩ nhiên không có lại dòng tiền kỳ vọng vì lãi suất 5,3 – 5,4% 1 năm và vẫn bị ảnh hưởng của trượt giá. Thế nhưng cái lợi lớn của kênh này là kiểm soát tiền mặt. Khi phân khúc có biến động, tiền mặt là vua và giúp nhà đầu tư giữ thế chủ động khi săn tìm thời cơ mới.

Ông Nam đánh giá, giới đầu tư BDS khá bảo thủ và thường có đặc điểm chung là không để tiền nằm yên 1 chỗ. Khi chuyển nhượng đất nền mất dần sự sôi động, giá cả chững lại, kênh đầu tư này sẽ trải qua 1 GĐ thách thức tâm lý và niềm tin của người mua.

Trên thực ở, các ai lướt sóng đã sớm chốt lời và rời các con phố đua. Các nhà đầu tư dài hạn thường có toan tính riêng, trường vốn, ít một sốh tân. Chỉ còn lại các tay chơi mới nếu đã trót gom đất nền giá cao sẽ vấp phải nhiều băn khoăn và hoài nghi.

Lúc này, các ai đã thu gom và nắm giữ đất nền sẽ ít có thời cơ dịch chuyển dòng tiền do một số chuyển nhượng đang giảm tốc. Tuy nhiên, các người đứng ngoài phân khúc có thể chuyển hướng dòng tiền và mục tiêu của họ nhiều khả năng là BDS tiêu dùng, tức loại tài sản có thể khai thác dòng tiền không ngừng nghỉ hoặc gửi tiết kiệm.

“Sẽ có 1 bộ phận nhà đầu tư một sốh tân mục tiêu cũ. Họ hưởng ứng thu bạc lẻ và kiểm soát chặt dòng tiền còn hơn kỳ vọng lợi nhuận đột biến nhưng tiềm ẩn quá nhiều biến số”, ông Nam nhận định.

Goldenpeninsula.com – Theo VnExpress

Các khách mua đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm