Bãi xe, cao ốc nuốt chửng sân chơi của trẻ

Tại Hà Nội và TPHCM, nhiều phụ huynh bước chân ra khỏi nhà tự hỏi, dịp hè, con trẻ chơi ở đâu?. Câu hỏi này đặt ra từ năm này sang năm khác nhưng vẫn không có câu trả lời, trong khi chung cư mọc lên càng nhiều, còn sân chơi của trẻ lại dần mất đi.

Ô đất rộng hơn 2.000m2 này được quy hoạch thành trường học, đất công cộng làm khu vui chơi cho trẻ nhưng bị chiếm dụng thành bãi xe chui. Ảnh: C.V

Cao ốc “bóp nghẹt” sân chơi

Ghi nhận thực ở của PV Lao Động nhiều ngày không ngừng nghỉ ở 1 số khu chung cư, khu thành thị trên địa bàn Hà Nội cho thấy, giai đoạn này đa số khu vực vỉa hè, sân chơi của cư dân tòa nhà đang gần như bị lấn chiếm thành nơi trông xe, phân phối hàng hóa.

Tại khu vực phân phối đảo Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội), 12 toà chung cư HH cao từ 35-40 tầng, có tỷ lệ dân cư ở nơi đây lên tới hơn 3 vạn dân. Tuy nhiên, dao động không duy nhất của 12 toà nhà chụm vào nhau là dao động không chỉ vẻn vẹn vài nghìn mét vuông. Bí bách, bó hẹp là cảm giác của nhiều cư dân cư trú ở nơi này.

Trong khi đây chỉ vài bước chân là công viên Linh Đàm, vườn hoa Linh Đàm. Tuy nhiên, ở một vài dao động không quý giá này đã bị xẻ thịt làm nơi kinh doanh.

Đi 1 đoạn vào cổng công viên Linh Đàm là quán café Hồn Gỗ và tổng diện tích dao động không được trưng dụng làm bãi đỗ xe. Cách quán café này vài trăm mét là vô số nhà hàng mọc lên trên đất công viên như quán nhậu Phương Anh, Karaoke Lade Side, một vài sân tenis.

Tại hướng đối diện công viên là bãi xe chui lớn nhất Linh Đàm, nơi đây được quy hoạch 20.000m được giao cho TCty HUD và Cty Hợp Phú thực hiện dự án xây trường học và công trình công cộng. Tuy nhiên, tới ngày 29.5, 20.000m2 này vẫn là bãi xe chui, quận Hoàng Mai nhiều lần ra quân giải toả vẫn chưa được.

Tại các con phố Lê Văn Lương, vô số tòa nhà cao tầng, khu chung cư được mọc lên san sát. Theo ghi nhận của PV đa số tầng 1 của một vài tòa nhà này đều là một vài văn phòng, cửa hàng chuyển nhượng… Do đây vỉa hè của khu vực này gần như được dùng làm điểm trông giữ xe máy.

Lối nội khu một vài khu vực các con phố Nguyễn Thị Định, Hoàng Minh Giám, Nguyễn Thị Thập và nhiều con ngõ dọc một vài khu chung cư cao tầng này “nghiễm nhiên” thành nơi dừng, đỗ ôtô. Thật hiếm hoi để tìm được khu vực sân chơi công cộng, vườn hoa, khuôn viên, cây xanh cho hàng nghìn người dân trong khu vực này.

Cách đây không xa, khu thành thị Nam Trung Yên, trên các con phố Nguyễn Chánh, quận Cầu Giấy, phần sân chơi chung ở một vài tòa nhà xung quanh một vài tòa nhà B3D, B6A, B6C, A10, B10A, B10B, B10B, B10C, B11B… không ngừng nghỉ bị biến thành nơi họp chợ cóc, phân phối hàng hóa và thành điểm trông giữ một vài phương tiện.

Tương tự, ở khu chung cư Kim Văn – Kim Lũ, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, xung quanh một vài tòa nhà CT12A, CT12B, CT12C phần sảnh, bậc thềm tầng 1; tổng diện tích sân chơi chung và khu vực vỉa hè các con phố Nguyễn Xiển đều đã bị chiếm dụng bởi hàng chục quán, gánh hàng rong… Phần sân chơi nhỏ hẹp được bố trí có một vài đồ chơi sơ sài chẳng thể cung cấp cho hàng nghìn cư dân ở gần chục tòa nhà cao tầng ở đây.

Tại khu thành thị Trung Hòa – Nhân Chính (quận Thanh Xuân) gồm 19 tòa nhà cao tầng, hàng vạn dân khu vực này nhưng chỉ có duy nhất 2 vườn hoa nhỏ, tổng diện tích chưa đầy 200m2.

“Xẻ thịt” sân chơi, chẳng ai chịu trách nhiệm

TS-KTS Đào Ngọc Nghiêm – Phó Chủ tịch Hội quy hoạch Phát triển thành thị Việt Nam – cho rằng, ở nhiều khu thành thị, nhà chung cư, dao động không gian vốn chật hẹp giữa một vài tòa nhà lại biến thành bãi trông giữ xe trái phép, thậm chí bị “xẻ thịt” cho tư nhân thuê kinh doanh, khiến bộ mặt thành thị phát triển thành nhếch nhác.

Một trong các lý do dẫn đến hiện trạng một vài chủ hàng quán ngang nhiên chiếm dụng là do sự buông lỏng quản lý của đơn vị chủ đầu tư, Ban Quản lý tòa nhà và chính quyền địa phương. Để giải quyết được hiện trạng này cần phải có sự quyết liệt, mạnh tay và sự phối hợp của nhiều đơn vị.

Đồng thời, để bình quân không gian xanh đạt tới chỉ tiêu 3,9m2/người theo quy hoạch (so có chỉ tiêu quy chuẩn cần 7m2/người) rất cần phải khai thác quỹ đất từ chuyển đổi mục đích sử dụng khi di dời một vài cơ sở công nghiệp, di dời trụ sở 1 số bộ, ngành, cơ sở đại học, cao đẳng… ra khỏi nội thành.


Goldenpeninsula.com – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm