8 chung cư ở TP HCM chưa nghiệm thu PCCC đã hoạt động

Một số chung cư chưa có hệ thống chữa cháy tự động, chưa lắp đầu báo cháy, thiếu thang thoát nạn… nhưng chủ đầu tư cho cư dân vào ở.

Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy cho biết, qua kiểm tra, 1 số chung cư thi công không đúng theo hồ sơ kiến trúc đã được thẩm duyệt về PCCC như: một số con phố giao thông không chắc chắn cho xe chữa cháy tiếp cận; chưa thi công một sốh thức ngăn cháy theo một số trục kỹ thuật một số con phố ống xuyên tường, sàn, vách và một sốh thức ngăn cháy giữa 2 tầng hầm;

Không chắc chắn số lượng cầu thang bộ thoát nạn ở tầng hầm, cầu thang bộ ở tầng hầm không chắc chắn buồng thang kín; cửa thoát nạn ở tầng trệt mở ngược chiều thoát nạn, một số cửa vào buồng thoát nạn không có cơ cấu tự động đâyng kín; chưa thi công hệ thống tăng áp buồng thang và hệ thống thông gió, hút khói tầng hầm và hành lang một số tầng…

Chung cư Carina Plaza (quận 8) bị cháy khiến 13 người chết có nhiều sai phạm trong công tác phòng cháy chữa cháy. Ảnh: Tạ Quang Huân.

Một số chung cư có hệ thống chữa cháy tự động và hệ thống họng nước chữa cháy trong nhà đã thi công lắp đặt một số con phố ống kỹ thuật nhưng chưa kết nối trạm bơm chữa cháy và tủ điều khiển; chưa lắp đặt đầu báo cháy…

Từ hiện trạng trên, Cảnh sát PCCC đô thị đề xuất UBND đô thị chỉ đạo Sở Xây dựng tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện xử lý một số hành vi vi phạm trong đầu tư thi công. Đồng thời, có một sốh thức xử lý 8 chung cư chưa đã đi vào vận hành thủ tục nghiệm thu công trình đã vận hành và ngăn ngừa phát sinh một số trường hợp tương tự.

UBND một số quận huyện cũng được yêu cầu phải kịp thời xử lý một số chủ đầu tư chưa đã đi vào vận hành nghiệm thu, hoàn công về PCCC đã đưa dân vào sinh sống.

8 chung cư vận hành nhưng chưa nghiệm thu PCCC

– Chung cư Nguyễn Quyền (phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân) gồm 2 tầng hầm, 1 tầng trệt, 1 tầng lửng và 14 tầng lầu kể cả tầng mái, sân thượng, tổng số hộ là 300 hộ dân.

– Chung cư Bảy Hiền Tower (phường 11, quận Tân Bình) diện tích 21 tầng, 2 tầng hầm, tầng trệt và tầng kỹ thuật.

– Chung cư Bắc Bình (phường 25, quận Bình Thạnh) gồm 1 tầng hầm và 12 tầng lầu.

– Chung cư Viên Ngọc Phương Nam (phường 2, quận 8) gồm 2 tầng hầm, 1 trệt, 1 tầng lửng và 20 tầng lầu.

– Chung cư Cao Ốc Xanh (phường Phước Long A, quận 9) gồm 1 tầng hầm và 20 tầng lầu.

– Cao ốc Ngọc Khánh (Cao ốc Kim Hoàn Mỹ, ở phường 1, quận 5) diện tích 2 tầng hầm và 18 tầng lầu.

– Chung cư Lô G Hùng Vương (một số con phố Tản Đà nối dài, phường 11, quận 5) gồm 1 tầng hầm và 11 tầng lầu.

– Chung cư City Gate Tower (một số con phố Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8) diện tích 29 tầng, trong đây có 2 tầng hầm.

Goldenpeninsula.com – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm