7 địa phương gây thất thoát gần 4.000 tỷ đồng tiền đất đai: Không có gì lạ!

Kiểm toán Nhà nước cho biết việc xác định giá đất theo các biện pháp ở 1 số địa phương chọn lọc thường thấp hơn giá phân khúc dẫn đến thất thoát ngân sách Nhà nước.Các dự án được thực hiện không thông qua đấu thầu làm giảm tính tranh đua của công ty

Cơ quan này cũng kiến nghị các địa phương tham khảo xử lý hoặc xác định lại tiền sử dụng đất, tiền thuê đất tăng thêm mà Kiểm toán Nhà nước tạm xác định là 4.337 tỷ đồng.

Năm 2017, Kiểm toán Nhà nước đã tiến hành kiểm toán việc quản lý, sử dụng đất dự án khu đô thị GĐ 2013 – 2016 ở 7 tỉnh, đô thị: Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai, Lào Cai, TP.HCM, thị xã Cam Ranh tỉnh Khánh Hoà, TP. Sầm Sơn tỉnh Thanh Hóa và chọn mẫu đối chiếu ở 30 địa phương.

Qua thanh tra phát hiện 1 số địa phương không thực hiện chọn lọc chủ đầu tư theo hình thức đấu thầu dự án hoặc đấu giá quyền sử dụng đất mà ban hành văn bản công nhận chủ đầu tư theo hình thức chỉ định, vi phạm Luật đấu thầu và các quy định hiện hành. Bên cạnh đây 1 số địa phương còn cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối có 1 số dự án không đúng đối tượng theo Quyết định 09/2007/QĐ-TTg và Quyết định số 86/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Giao đất thực hiện dự án chủ yếu theo hình thức chỉ định nhà đầu tư, không thông qua đấu giá tiền sử dụng đất nên không xác định được giá phân khúc; giá đất xác định theo các biện pháp do các địa phương chọn lọc thường thấp hơn giá trị trường dẫn đến thất thoát ngân sách nhà nước.

Bên cạnh đây, theo quy định ở Thông tư 36/2014/TT-BTNMT về giải đáp xác định giá đất thì có 5 biện pháp xác định giá đất. Trên thực ở, mỗi địa phương tiến hành 1 biện pháp xác định giá đất khác nhau, hoăc khi tiến hành cộng 1 biện pháp nhưng hiểu khác nhau dẫn đến xác định số tiền sử dụng đất phải nộp ngân sách là khác nhau.

Qua kiểm toán, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý tài chính 8.323 tỷ đồng, trong đây tăng thu NSNN của các dự án được kiểm toán là 3.978 tỷ đồng; kiến nghị các địa phương tham khảo xử lý hoặc xác định lại tiền sử dụng đất, tiền thuê đất tăng thêm mà Kiểm toán Nhà nước tạm xác định là 4.337 tỷ đồng.

Là người theo sát diễn biến phân khúc đất đai, GS Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường cho rằng điều này không có gì bất ngờ. Theo ông Võ, giá trị đất được tính không sát phân khúc, thấp hơn nhiều so có khi bàn giao… là 1 phần từ các bất cập của cơ chế đầu tư BT.

Hầu hết các dự án đầu tư đổi đất lấy hạ tầng được giao đất trước khi hoàn thành công trình, giá đất khi ấy thấp hơn nhiều so có đơn giá đất ở thời điểm bàn giao công trình, dẫn đến việc chi trả không chắc chắn qui định ngang giá, làm lợi cho nhà đầu tư, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước. Sau khi thi công các công trình hạ tầng thì các khu đất vốn bị định giá thấp trở thành “đất vàng”, từ giá đất nông nghiệp được tính thành đất đô thị, giá trị đất đai tăng lên hàng chục, trăm lần, nhà đầu tư được hưởng lợi rất lớn.

Ông Võ cũng cho biết, 1 điểm bất cập nữa là đa số các dự án ở các địa phương đều chỉ định thầu, làm giảm sự tranh đua trong chọn lọc nhà đầu tư và tiềm ẩn rủi ro chọn nhà đầu tư không có đủ năng lực thực hiện dự án.

“Các dự án được thực hiện không thông qua đấu thầu đã làm giảm tính tranh đua, thiếu minh bạch. Hơn nữa quyền sử dụng đất lại không được xác định chính xác và đầy đủ. Như vậy, Nhà nước cũng như nền kinh tế phải gánh chịu thiệt hại kép” – ông Võ khẳng định.

Từ kết quả kiểm toán, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị Chính phủ tìm hiểu sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định về thu tiền sử dụng đất; giải quyết các vướng mắc trong lĩnh vực đất đai, thuế Giá trị tăng thêm giao dịch BĐS, quy hoạch, đất ở không hình thành đơn vị ở qua kết quả kiểm toán.

Kiểm toán Nhà nước cũng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường tìm hiểu để giải đáp tiến hành 1 biện pháp xác định giá đất tối ưu nhằm tránh mỗi địa phương, đơn vị tiến hành tùy tiện các biện pháp khác nhau gây thất thu ngân sách.

Goldenpeninsula.com – Theo DĐDN

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm