5 điểm nghẽn thị trường bất động sản Tp.HCM

Trong vài năm trở lại đấy, phân khúc BDS (bất động sản) Tp. Hồ Chí Minh khá sôi động, tuy nhiên, theo 1 số chuyên gia, bất động sản ở đấy vẫn chưa phát triển minh bạch, lành mạnh, ổn định và bền vững do đang còn vướng 05 “điểm nghẽn”.

Báo cáo cuối năm của Hiệp hội BDS Tp. Hồ Chí Minh (HoREA) cho thấy, năm 2017, toàn thành thị đã phát triển được hơn 10 triệu m2 sàn nhà ở, nâng tổng tổng diện tích nhà ở thành thị lên 162,25 triệu m2, bình quân đạt 18,87 m2/người. Trong đây, Sở Xây dựng và các quận, huyện đã cấp 58.553 giấy phép thi công, giảm 3% so có năm 2016, có tổng tổng diện tích sàn thi công hơn 13,1 triệu m2.

Nhà vừa túi tiền chiếm 74%

Cùng có chủ trương thi công Chính phủ kiến tạo, năm 2017, toàn Tp. Hồ Chí Minh có dao động 200 giấy phép thi công cấp cho công ty tổ chức và hơn 58.000 giấy phép thi công cấp cho cá nhân, hộ gia đình.

Hiện các dự án nhà ở do công ty đầu tư đang có xu thế càng ngày càng tăng lên, trong đây có 29 dự án nhà ở diện tích lớn có tổng mức đầu tư lên đến gần 158.000 tỷ đồng.

Liên quan đến phát triển nhà ở thương mại, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho biết năm 2017 đã có 92 dự án nhà ở hình thành trong tương lai được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện huy động vốn, có tổng số 42.991 căn nhà, giá trị cần huy động vốn lên đến 86.421 tỷ đồng.

Trong đây, phân khúc đẳng cấp có 10.987 căn, chiếm mật độ 25,5%; phân khúc trung cấp có 19.509 căn, chiếm mật độ 45,5%; phân khúc giá rẻ có 12.495 căn, chiếm mật độ 29,1%.

Như vậy, mật độ căn hộ chung cư có giá vừa túi tiền (trung cấp và giá rẻ) chiếm tỷ trọng lớn nhất, đến 74%. Đây là tín hiệu đáng mừng vì các nhà đầu tư, các công ty đã có sự tái cơ cấu sản phẩm mạnh mẽ theo hướng tăng mạnh sản phẩm căn hộ chung cư diện tích vừa và nhỏ (1-2 phòng ngủ).

Tuy nhiên, nhìn vào sự phát triển trên cho thấy mật độ căn hộ chung cư giá rẻ có 12.495 căn, chiếm 29,1%, vẫn chưa cung cấp được nhu cầu rất lớn của cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, lực lượng vũ trang, công nhân lao động, sinh viên, người lương thấp thành thị và người nhập cư.

Một điểm nhấn nữa của bất động sản Tp. Hồ Chí Minh đây là đã có sự chuyển hướng quan trọng đầu tư BDS xanh, điển hình như khu thành thị Phú Mỹ Hưng; khu thành thị Sala; dự án Ehome 5; dự án Làng Sen; Diamond Lotus Riverside…


Trên cơ sở 5 “điểm nghẽn” của phân khúc bất động sản, HoREA đã đề xuất các biện pháp nhằm thi công, phát triển phân khúc bất động sản minh bạch, lành mạnh, ổn định và bền vững.

Vẫn còn điểm nghẽn

“Nhìn tổng thể năm 2017, phân khúc bất động sản tiếp tục bình phục và tăng trưởng trở lại, mức tăng dao động 4,07% so có năm 2016, đâyng góp 0,21% trong tổng mức tăng trưởng GDP của cả nước. Xu thế tái cấu trúc phân khúc, tái cơ cấu đầu tư tiếp tục để có sự chuyển hướng mạnh hơn vào phân khúc nhà ở vừa túi tiền, cung cấp nhu cầu thực của người tiêu dùng”, ông Châu nói.

Sự phát triển phong phú, sôi động và sự chuyển hướng mạnh mẽ của phân khúc bất động sản Tp. Hồ Chí Minh cho thấy phân khúc này đang có định hướng phát triển mới. Tuy nhiên, phân khúc bất động sản Tp. Hồ Chí Minh vẫn chưa phát triển minh bạch, lành mạnh, ổn định và bền vững. Theo HoREA, có 5 “điểm nghẽn” mà các cấp, các ngành của Tp. Hồ Chí Minh cần tháo gỡ.

Thứ nhất, tiền sử dụng đất đang là gánh nặng, là ẩn số, tạo ra cơ chế “xin – cho” tiêu cực, mà cuối cùng người mua nhà phải gánh chịu khi mua nhà.

Thứ hai, giải phóng mặt bằng dẫn đến hiện trạng nhiều dự án bồi thường dở dang, chẳng thể triển khai được, chôn vốn của công ty trong thời gian dài, chưa có biện pháp xử lý thích hợp.

Thứ ba, giao dịch dự án BDS do Luật Đất đai và Luật Kinh doanh BDS quy định chủ đầu tư phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong khi có các dự án thế chấp làm tài sản bảo đảm cho các khoản nợ xấu ngân hàng nhưng chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Do vậy, chưa tạo điều kiện để giao dịch cho nhà đầu tư mới thay thế, khởi động lại các dự án đã bị ngưng triển khai giai đoạn này, cũng như chưa tạo được sự thông thoáng trong phân khúc giao dịch dự án, trong khi đây, đấy là 1 vận hành kinh doanh thông thường của các công ty.

Thứ tư, chính sách bán hàng tín dụng chưa thích hợp, chưa tạo được nguồn vốn trung hạn, dài hạn cho phân khúc bất động sản. Đến nay, mới chỉ có 01 quỹ đầu tư BDS trong nước là Quỹ đầu tư TCREIT thuộc Techcombank thành lập tháng 07/2016.

Lãi suất cho vay BDS vẫn còn cao, phổ biến 9-11%/năm. Chưa có chính sách bán hàng hỗ trợ cho người mua căn nhà Thứ nhất (loại nhà vừa túi tiền) và chưa bố trí được vốn cho nhà ở xã hội.

Thứ năm, thủ tục hành chính nhiêu khê, kéo dài, ẩn chứa tiêu cực, nhũng nhiễu trong quá trình phê duyệt, thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất.

Trên cơ sở 5 “điểm nghẽn” của phân khúc bất động sản, HoREA đã đề xuất các biện pháp nhằm thi công, phát triển phân khúc bất động sản minh bạch, lành mạnh, ổn định và bền vững.

Trong đây nhấn mạnh các biện pháp sửa đổi bổ sung 1 số điều của Luật Đất đai 2013 mà trọng tâm là xác định sở hữu đất, người sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất và chuyển mục đích sử dụng đất.

Goldenpeninsula.com – Theo Thời báo Kinh doanh

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm