5 ‘điểm huyệt’ của hàng trăm chung cư xảy ra tranh chấp

Theo Bộ Xây dựng có 108 dự án xảy ra tranh chấp trong đây hai phần ba liên quan đến tổng diện tích chung – riêng, phí bảo trì.

Hơn 215 dự án khiếu nại, 108 dự án xảy ra tranh chấp

Bộ Xây dựng vừa có báo cáo gửi Chính phủ về hiện trạng cư dân khiếu nại, phản đối chủ đầu tư ở các dự án BDS. Theo Bộ này, trong 43 báo cáo của địa phương và số lượng đơn thư gửi về Bộ Xây dựng cho thấy có 215 dự án có khiếu nại, tranh chấp, trong đây có 108 dự án xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư có cư dân hoặc giữa các chủ thể liên quan trong phạm vi dự án, còn lại 107 dự án có khiếu nại, tranh chấp không thuộc phạm vi báo cáo như tranh chấp, khiếu nại về thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng và các nội dung dân sự khác.Cư dân ở nhiều khu chung cư từ cấp cao đến giá chấp nhận được đã tổ chức căng băng rôn phản đối bức xúc có chủ đầu tư.

Bộ Xây dựng cho biết có 8 tranh chấp căn bản. Trong đây, tranh chấp về phần tổng diện tích có chung, có riêng: nhà để xe, phòng sinh hoạt cùng đồng, các tổng diện tích kinh doanh cho thuê… là 1 trong các tranh chấp gay gắt trong thời gian qua, chiếm 40 trên tổng số 108 dự án, tương đương dao động 37%. Tiếp đến là tranh chấp liên quan đến việc chủ đầu tư không bàn giao, chậm bàn giao hoặc chỉ bàn giao 1 phần chi phí bảo trì cho ban quản trị có 39 dự án, dao động 36%.

Ngoài ra là các tranh chấp về chi phí quản lý hoạt động, chất lượng công trình, chậm cấp giấy chứng nhận….

5 “điểm huyệt” dẫn đến tranh chấp

Nêu ở báo cáo này, Bộ Xây dựng cũng chỉ ra, 5 lý do của hiện trạng khiếu kiện, tranh chấp.

Thứ nhất, 1 số quy định pháp lý về quản lý, sử dụng nhà chung cư như: cách tính tổng diện tích căn hộ cao tầng, tổng diện tích lô gia, hộp kỹ thuật, tổng diện tích chung – riêng… chưa đủ rõ. Quy định các chế tài xử phạt các hành vi vi phạm chưa thích hợp có yêu cầu quản lý.

Bên cạnh đây, 1 số chủ đầu tư chưa đủ năng lực thực hiện dự án, giao dịch dự án không đúng quy định, vi phạm các quy định của pháp luật về đầu tư thi công, pháp luật về nhà ở, kinh doanh BDS, pháp luật về phòng cháy chữa cháy và các pháp luật khác có liên quan…

“Trong đây có 1 số chủ đầu tư chỉ chú trọng đến thu lợi nhuận từ việc phân phối căn hộ cao tầng mà chưa quan tâm thích đáng đến nghĩa vụ sau phân phối hàng; không công khai đầy đủ các tài liệu về dự án và các cách tân trong quá trình thực hiện đầu tư theo quy định”, cơ quan này nhận định.

Ngoài ra, theo Bộ Xây dựng, người dân mua nhà ở đã không xem xét hết các nội dung đã thỏa thuận trong hợp đồng chuyển nhượng căn hộ cao tầng đã ký, trong đây đặc thù là các thoả thuận về quyền và nghĩa vụ của các nội khu quản lý, sử dụng nhà ở sau khi nhận bàn giao. Cơ quan này cho rằng, cũng có trường hợp mặc dù luật pháp đã có quy định giải quyết, nhưng người mua nhà lại chưa nghiên cứu kỹ kỹ các quy định của pháp luật hoặc không xem xét ý kiến giải đáp của các chuyên gia pháp luật nên đưa ra các yêu cầu không hợp lý, không đúng quy định của pháp luật…

Bộ Xây dựng cũng thừa nhận vai trò quản lý Nhà nước của các cơ quan chuyên ngành và chính quyền địa phương ở 1 số nơi chưa thực hiện tốt, chưa giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp ngay từ khi mới phát sinh dẫn đến mâu thuẫn, tranh chấp kéo dài…

Cơ quan này yêu cầu bổ sung các chế tài, xử lý nghiêm khắc có các chủ đầu tư, cá nhân vi phạm. Bộ Xây dựng cho biết sẽ chủ trì, phối hợp có các Bộ, ngành liên quan rà soát sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật liên quan đến tính năng, nhiệm vụ và quyền hạn của chủ đầu tư, ban quản trị, công ty quản lý hoạt động nhà chung cư và chủ có, chủ sử dụng chung cư.

Liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy vốn rất được quan tâm trong thời gian qua, Bộ Xây dựng yêu cầu Bộ Công an tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, thực hiện thẩm định, nghiệm thu công tác này. Đặc biệt, có hành vi chiếm dụng, sử dụng chi phí bảo trì, phần có chung của nhà chung cư và công tác quản lý hoạt động, cơ quan này cho rằng, Bộ Công an cần chủ trì tổ chức điều tra, khởi tố, truy cứu trách nhiệm đối có các chủ thể vi phạm…


Goldenpeninsula.com – Theo Vietnamnet

Các khách hàng đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm