5.000m2 “đất vàng” ở trung tâm Sài Gòn bị bán rẻ: Đề nghị thu hồi

Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị thu hồi lại trọn vẹn khu đất số 8-12 1 số con phố Lê Duẩn (gần 5.000m2) để thực hiện việc đấu giá và tăng thu cho ngân sách; Đồng thời xem xét, tính toán để hoàn trả kinh phí hợp lý cho Công ty CP Đầu tư Lavenue.

Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị thu hồi lại trọn vẹn khu đất số 8-12 1 số con phố Lê Duẩn để thực hiện việc đấu giá.

Không tổ chức đấu giá, “bán rẻ” đất vàng

Theo nguồn tin của Dân trí, Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận về thanh tra việc thực hiện dự án đầu tư thi công khách sạn đẳng cấp, thương mại, dịch vụ, căn hộ cao tầng cho thuê ở số 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM.

Khu đất số 8­12 Lê Duẩn có tổng diện tích 4.896 m2 thuộc có nhà nước ban đầu do 4 đơn vị thuộc Bộ Công Thương thuê sử dụng làm trụ sở làm việc là Công ty CP Thiết bị phụ tùng Sài Gòn, Công ty CP Kim khí Thành phố, Công ty CP Hóa chất chất liệu điện TP và Công ty cổ phần Vận tải xăng dầu (VITACO). Công ty Quản lý kinh doanh nhà Thành phố là đơn vị được giao quản lý, cho thuê khu nhà đất này.

Đến năm 2010, 4 doanh nghiệp thuộc Bộ Công Thương (sau này là cổ đông sáng lập Công ty CP Đầu tư Lavenue) đã chấp nhận giao dịch cho Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô (nay là Công ty TNHH Đầu tư Kido).

Đến tháng 6/2011, UBND TP đã có chọn lọc chấp thuận cho Công ty CP Đầu tư Lavenue sử dụng 4.896 m2 đất ở số 8-12 Lê Duẩn để đầu tư thi công khách sạn đẳng cấp, thương mại – dịch vụ, căn hộ cao tầng cho thuê có thời hạn sử dụng đất là 50 năm, hình thức sử dụng đất: Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất đối có khu đất ở số 8 Lê Duẩn và Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê hàng năm đối có khu đất số 12 Lê Duẩn.

Trong đây, duyệt giá trị quyền sử dụng đất và giá trị công trình thi công trên đất ở số 8 Lê Duẩn (3.433m2), theo giá trị trường là hơn 621,7 tỷ đồng.

Duyệt đơn giá thuê đất ở số 12 Lê Duẩn theo giá thị trường là hơn 3,5 triệu/m2/năm.

Công ty CP Đầu tư Lavenue đã nộp đủ số tiền sử dụng đất và nộp tiền thuê đất đến 30/6/2016 vào ngân sách nhà nước; Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cũng đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Lavenue.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ ở báo cáo kết luận số 138 năm 2016, UBND TP. HCM có sai phạm trong việc không tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu giá tài sản trên đất ở khu nhà đất số 8-12 Lê Duẩn.

Theo báo cáo giải trình của UBND TP.HCM thì Lavenue đã đầu tư hơn 700 tỷ đồng để nộp tiền sử dụng đất và tiền thuê đất, việc thu hồi khu đất để đấu giá là rất khó, ảnh hưởng đến lôi kéo đầu tư trên địa bàn TP.

Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ thời điểm đây cho rằng giải trình của UBND TP là có cơ sở và thích hợp có tình hình thực ở ở địa phương. Do vậy, cơ quan này đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ chọn lọc.

Tuy nhiên, ở kết luận vừa được mở bán ngày 4/5/2018, Thanh tra Chính phủ cho biết: Tại thời điểm 2009 – 2010, UBND TP.HCM đang bàn bạc, cân nhắc chủ trương đầu tư thi công khách sạn đẳng cấp, căn hộ cao tầng cho thuê ở khu đất này. Ngoài 2 doanh nghiệp Hoa Tháng Năm và Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô muốn đầu tư thì còn có Công ty Sunwah Vietnam Real Estade Limited cũng có văn bản đề nghị được thực hiện dự án.

Như vậy đã có đủ nhân tố để UBND TP chỉ đạo tổ chức thẩm định, đấu giá đất. Tuy nhiên, UBND TP đã không thực hiện bởi thế.

Qua kiểm tra, Thanh tra Chính phủ nhận thấy: Khu đất số 8-12 1 số con phố Lê Duẩn có lợi thế đặc thù về thương mại do có 3 mặt 1 số con phố giáp giới 1 số tuyến 1 số con phố trọng điểm quận 1 (1 số con phố Lê Duẩn, 1 số con phố Hai Bà Trưng và 1 số con phố Nguyễn Văn Chiêm) và gần kề Dinh Độc Lập, Nhà thờ Đức Bà.

Vì vậy, để phản ánh đúng giá trị quyền sử dụng khu đất số 8-12 1 số con phố Lê Duẩn có các lợi thế nêu trên, cần thiết phải ứng dụng đơn giá cho thuê thương mại, dịch vụ và khách sạn đẳng cấp cao hơn đơn giá Sở Tài chình đề xuất và trình UBND TP.HCM phê duyệt.

“Đất vàng” làm bãi trông xe, đề nghị làm rõ sai phạm

Đáng lưu ý theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND TP. HCM đã tổ chức kiểm điểm 1 số tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm trong quá trình triển khai thực hiện dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng.

“Tuy nhiên, kết quả kiểm tra cho thấy UBND TP.HCM chưa thực hiện kiểm điểm đối có lãnh đạo Thành phố nhiệm kỳ 2011-2015 về sai phạm liên quan đến việc không đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản trên ở số 8-12 Lê Duẩn”, kết luận nêu rõ.

Theo Thanh tra Chính phủ, việc UBND TP không xem xét ý kiến tham mưu cơ quan chuyên môn, chưa nhận được sự phản hồi từ 1 số cơ quan chuyên môn đã chấp thuận cho 1 số nhà đầu tư không đủ năng lực tham dự dự án, dẫn đến 4 doanh nghiệp giao dịch kiếm lời gây giảm nguồn thu cho ngân sách; giảm mật độ cổ phần góp vốn của nhà nước từ 50% xuống còn 20%. Việc làm này có dấu hiệu cố ý làm trái quy định của Nhà nước.

“Trách nhiệm chung thuộc về Chủ tịch UBND TP.HCM, trách nhiệm trực tiếp thuộc về cá nhân ông Nguyễn Thành Tài – nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2011-2015”, Thanh tra Chính nêu rõ.

Ngoài ra còn có trách nhiệm của Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Tài chính; Sở Quy hoạch thiết kế; Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà đô thị; 4 doanh nghiệp thuộc Bộ Công Thương.

Thanh tra Chính phủ khẳng định các sai phạm của UBND TP.HCM và 1 số sở, ngành và 1 số doanh nghiệp liên quan như đã nêu ở trên là có dấu hiệu của việc cố ý làm trái quy định của nhà nước cần phải được xử lý trách nhiệm 1 1 sốh nghiêm túc…

Cơ quan Thanh tra cũng kiến nghị thu hồi lại trọn vẹn khu đất số 8-12 1 số con phố Lê Duẩn để thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định nhằm giữ kỷ cương pháp luật và tăng thu cho ngân sách. Đồng thời xem xét, tính toán để hoàn trả kinh phí hợp lý cho Công ty CP Đầu tư Lavenue (bồi thường thiệt hại).

Theo Thanh tra Chính phủ, việc thu hồi đất có thuận lợi là giai đoạn này dự án chưa triển khai thi công mà hiện đang làm bãi giữ xe.

Về kinh tế, giai đoạn này giá đất ở khu vực 1 số con phố Lê Duẩn khu trọng điểm đô thị có giá trên 400 triệu đồng/m2. Nếu đấu giá khu đất 8-12 Lê Duẩn có địa điểm tốt (3 mặt 1 số con phố) tổng diện tích 4.896m2 sẽ thu về trên 2.000 tỷ đồng.

Mặc dù vậy, Thanh tra Chính phủ cũng thừa nhận việc huỷ bỏ dự án đầu tư sẽ không tránh khỏi việc gây thiệt hại cho nhà đầu tư, phát sinh gặp khó trong việc xác định bồi thường và có thể ảnh hưởng tới môi trường đầu tư của Thành phố.

Goldenpeninsula.com – Theo Dân trí

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm