3,3 triệu tỉ đồng đang đổ vào hơn 3.000 dự án nhà đất

Cả nước hiện có 3.077 dự án nhà đất đang triển khai có vốn đầu tư dao động 3,3 triệu tỉ đồng, theo tài liệu từ cuộc hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Bộ Xây dựng.


Có 3.077 dự án nhà đất đang triển khai có vốn 3,3 triệu tỉ đồng. Ảnh minh họa là ghép cảnh 1 dự án nhà đất.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội nhà đất Việt Nam nói ở sự kiện diễn diễn ra chiều 16-1 rằng, phân khúc nhà đất Việt Nam trong hai năm qua đang phát triển đúng hướng, ổn định và lành mạnh.

Ông Nam chứng minh nhận định của mình qua ba nhân tố. Thứ nhất, lượng chuyển nhượng nhà đất năm 2017 tăng mạnh so có năm 2016. Tại Hà Nội và TPHCM trong năm 2017 có 64.000 chuyển nhượng trong khi năm 2016 chỉ có dao động 40.000 chuyển nhượng. Thứ hai, giá nhà đất tương đối ổn định, phân khúc nhà ở giá rẻ thanh khoản tốt. Cuối cộng, tổng dư nợ tín dụng nhà đất có xu hướng giảm, dòng tín dụng trong lĩnh vực này được Ngân hàng Nhà nước điều hành 1 một vàih thận trọng và an toàn hơn.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, năm vừa qua, vận hành thi công tăng trưởng khá cao, 8,7% so có năm 2016. Tỷ lệ thành thị hóa cả nước đạt dao động 37,5% (tăng 0,9% so có năm 2016). Hiện cả nước có 813 thành thị (tăng 11 thành thị so có năm 2016).

Năm 2017, tổng diện tích bình quân nhà ở toàn quốc đạt dao động 23,4 m2 sàn/người, tăng 0,6 m2 sàn/người so có 2016. Tổng số dự án nhà đất đang triển khai là 3.077 dự án có vốn đầu tư dao động 3,3 triệu tỉ đồng, sử dụng 79.943 héc ta đất. Dư nợ tín dụng nhà đất đến quí 3-2017 dao động 447.000 tỉ đồng, chiếm dao động 6-8% tổng dư nợ tín dụng và ở trong ngưỡng an toàn. Cơ cấu tín dụng và nguyên tắc vay kinh doanh nhà đất được kiểm soát nghiêm ngặt hơn.

Năm 2017 đã có thêm 5 dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp hoàn thành, với diện tích khoảng 1.225 căn. Hiện có 16 dự án đang triển khai đầu tư xây dựng với diện tích khoảng 5.200 căn hộ.

Đề cập đến hiện trạng trong khi cả nước có 3.077 dự án nhà đất đang triển khai thì chỉ có 16 dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo cần tiếp tục phát triển nhà ở xã hội ở một vài địa phương có các một vàih thức cụ thể, tích cực hơn. Bởi hiện ngành thi công còn chưa quan tâm đúng mức đến chương trình phát triển nhà ở xã hội.

Thủ tướng cũng cho rằng, năm 2017 vừa qua cơ cấu hàng hóa nhà đất tuy đã được điều chỉnh nhưng còn chưa hợp lý, dư thừa sản phẩm nhà ở phân khúc đẳng cấp, thiếu nhà ở phân khúc giá rẻ và trung bình.

Phát biểu ở hội nghị, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam kiến nghị Chính phủ tiến hành cơ chế tín dụng tích cực, linh hoạt hơn đối có nhà đất để kích thích một vài loại ngành nghề phụ trợ liên quan cộng phát triển. Có chính sách bán hàng đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ vì đó là loại hình mà người dân có nhu cầu lớn.

“Trong nguồn vốn 2.000 tỉ đồng mà Quốc hội thông qua cho chương trình nhà ở xã hội, còn 1.200 tỉ chưa giải ngân. Đề nghị trong số này, dành 600 tỉ đồng cho nhà lương thấp, 600 tỉ đồng còn lại bù lãi suất cho vay dành cho đối tượng mua nhà ở thương mại giá rẻ. Để tạo dòng tiền cho một vài ngân hàng thương mại, chắc chắn đầu ra cho nhà ở thương mại giá rẻ cũng như tiếp tục duy trì sự phát triển ổn định của phân khúc nhà đất,” ông Nam nói.

Ông Nam còn đề xuất cần thực hiện nghiêm túc Luật Kinh doanh nhà đất, nhất là quy định quỹ đất cho nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ.

Chỉ đạo ở hội nghị, Thủ tướng cho rằng ngành thi công cần hình thành hệ thống tài liệu nhà ở và phân khúc nhà đất phục vụ công tác quản lý, hoạch định chính sách bán hàng và bảo đảm minh bạch phân khúc. Thủ tướng đề nghị Bộ Xây dựng cần chú tâm đến mục tiêu không để xảy ra biến động bất thường, bong bóng, góp phần thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Bộ Xây dựng cần sớm đã đi vào hoạt động Đề án “Đánh giá tình hình, tiên đoán xu hướng, đề xuất một vài biện pháp, cơ chế, chính sách bán hàng quản lý để thúc đẩy phân khúc nhà đất phát triển ổn định, lành mạnh”.


Goldenpeninsula.com – Theo TBKTSG

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm