300 triệu đồng/m2: Dân buôn đứng hình, bỏ chạy khỏi Đà Nẵng

Giá đất cao ngất ngưởng khiến phân khúc nhà đất Đà Nẵng chững lại. Khi cơ quan công dụng bắt đầu thắt chặt về mặt pháp lý, giới đầu cơ nhà đất tháo chạy nên khối lượng chuyển nhượng, chuyển nhượng giảm dần.

Theo khảo sát, giá nhà đất ở Đà Nẵng tăng chóng mặt thời gian qua. Nhiều khu vực giá đất nền tăng gấp đôi so có cộng kỳ 2017. Đơn cử, giá đất ở khu vực ven biển dọc theo trục 1 vài con phố Võ Nguyên Giáp, mặt 1 vài con phố được xác định dao động 300 triệu đồng/m2. Các trục 1 vài con phố lớn lớp trong có mức giá dao động 200 triệu đồng/m2 và 1 vài 1 vài con phố nhỏ từ trên 100 triệu đồng đến 150 triệu đồng/m2 tùy địa điểm.

Đất dự án thành thị ở 1 số quận ven đô có giá chuyển nhượng bình quân từ 10-15 triệu đồng/m2, tăng dao động trên 30% so có cộng kỳ 2017.

Đất ven biển Đà Nẵng tăng giá

Ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, theo CBRE, phân khúc có vẻ yên ắng do nguồn cung hạn chế và nhiều dự án tương lai vẫn chưa triển khai. Tổng nguồn cung 841 căn trên toàn bộ 1 vài phân khúc đến từ 15 dự án, tăng nhẹ 9% so có cộng kỳ năm trước. Giá chào phân phối trung bình của 1 vài dự án hầu như không 1 vàih tân trong quý này. Giá trung bình vẫn ở mức 4.459 USD/m2, 2.224 USD/m2, và 1.167 USD/m2 cho 1 vài dự hạng sang, đẳng cấp và trung cấp tương ứng.

Sự tăng trưởng chậm trong làm việc phân phối hàng 1 phần là do nguồn cung hạn chế khi có nhiều dự án đã phân phối hết và không có nhiều dự án mới chào phân phối. Nguồn cung villa còn lại đến từ 1 vài dự án đang đình trệ việc thi công hoặc 1 vài dự án hạng sang hay dự án mới công bố.

Phân khúc chung cư khá sôi động, số lượng chuyển nhượng trong tăng gấp ba lần. Giá phân phối 1 vài dự án mới có sự tăng giá từ 3 10% qua 1 vài GĐ mở phân phối mới. Việc tăng giá này 1 phần do các căn chào phân phối đợt sau có địa điểm đẹp và tầng cao hơn.

Mặt khác, có tín hiệu chuyển nhượng tích cực, chủ đầu tư cũng mạnh dạn điều chỉnh giá tăng cho 1 vài đợt mở phân phối sau. Giá phân phối trung bình của 1 vài dự án lần lượt là 3.820 USD/m2; 2.250 USD/m2; 1.190 USD/m2 cho phân khúc hạng sang, đẳng cấp và trung cấp.

Nhiều dự án đắp chiếu thời gian dài

Theo phân tách của ông Nguyễn Văn Đính, Hiệp hội môi giới bất động sản Việt Nam, giá đất ở Đà Nẵng bị đẩy lên cao và không có chuyển nhượng nào xuất hiện, chủ yếu là mua đi phân phối lại và chuyển nhượng không nhiều. Các dự án quý I được phân phối chạy thì đến nay do thiếu nguồn hàng, bị môi giới đẩy giá ảo, xuất hiện bong bóng.

Do hiện tượng sốt đất ảo xuất hiện, 1 vài nhà đầu tư nhảy vào mua đi phân phối lại đẩy giá lên cao. Trong quý II/2018, hiện tượng này đã giảm rõ rệt. Nhưng giá bất động sản thì hầu như vẫn đứng yên, không sụt giảm.

Khi 1 vài cơ quan bắt đầu thắt chặt về mặt pháp lý, khiến cho giới đầu cơ nhà đất tháo chạy, khiến khối lượng chuyển nhượng, chuyển nhượng giảm dần.

Bên cạnh đây, theo ông Đính, có nhiều dự án được phê duyệt nhưng không được triển khai do gặp vấn đề pháp lý, chính quyền không tháo gỡ được tạo hiện tượng khan hiếm hàng hóa trên phân khúc.

Các chủ đầu tư dự án vẫn kỳ vọng vào phân khúc nên vẫn có 1 vài dự án mới dự kiến đầu tư. Nhiều dự án bị đắp chiếu lâu do pháp lý hoặc do năng lực của chủ đầu tư yếu kém sau thời gian ngừng triển khai, xuất hiện “làn sóng” đầu tư mới thông qua 1 vàih tân chủ đầu tư.

Việc Đà Nẵng vừa thông qua điều chỉnh quy hoạch và thiết kế thiết kế cho 1 số dự án sẽ tạo cơ sở pháp lý cho nhà đầu tư mới triển khai đầu tư thi công để xóa dự án “treo” tồn ở nhiều năm nay ở trọng điểm đô thị.

Goldenpeninsula.com – Theo VietNamNet

Các KH đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm