3 rủi ro khi đầu tư đất đặc khu

Thông tin Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc sắp lên đặc khu đã lôi kéo nhiều nhà đầu tư đến chuyển nhượng đất nền dẫn đến hiện trạng sốt nóng giá đất.

Việc sốt nóng đất nền một số vùng đặc khu sẽ có các rủi ro mà nhà đầu tư sẽ phải đối mặt.

Một góc huyện Vân Đồn.

Hệ lụy nhãn tiền

Thứ nhất, nhà đầu tư và một số nhà đầu cơ đảm bảo sẽ bị mua cao hơn giá trị thực bởi đa số một số khu này đều chưa có sự đầu tư của nhà nước cũng như một số doanh nghiệp nhiều. Giá trị đất đai thường đi theo giá trị đầu tư hạ tầng. Trong khi một số khu Phú Quốc, Vân Đồn, Vân Phong nhìn chung hạ tầng còn chưa đầy đủ và trong GĐ đầu. Vì vậy, giá trị đất đai chưa thể cao như một số khu đã được đã đi vào vận hành đầy đủ hạ tầng. Việc chưa có đầu tư đã phải mua đất giá cao, điều này cho thấy rủi ro về giá trị. Bên cạnh đó, trong ngắn hạn, một số nhà đầu tư luôn đẩy giá có hy vọng phân phối lại cho người khác. Điều này có thể có lợi trong GĐ đầu nhưng các người đến sau sẽ chịu nhiều rủi ro.

Thứ hai là rủi ro pháp lý. Việc chuyển nhượng đất ở một số khu vực này hầu như đều chưa đúng quy định, dẫn tới rủi ro cho người mua nhà. Hầu hết là đất nông nghiệp, canh tác, đất vườn… và đó là một số loại đất pháp luật cấm chuyển nhượng.

Để hạn chế hiện trạng đầu cơ, về phía chính quyền nên có các kiểm soát vận hành chuyển nhượng, một số sàn chuyển nhượng, một số nhà môi giới không chuyên.

Thứ ba là một số khu vực này là đa số đất chưa được quy hoạch bởi thế rủi ro đất của người mua nhà sẽ bị quy hoạch. Còn có một số nhà phát triển dự án, họ sẽ gặp gặp khó nhiều hơn trong việc giải phóng mặt bằng, phải đền bù có giá đất cao, đón nhận một số giá thành cao hơn giá trị thực, từ đó không quyến rũ một số nhà đầu tư.

Đối có phân khúc BĐS nhìn chung sẽ tạo ra nguy cơ rủi ro về bong bóng ở khu vực này vì giá đẩy lên cao vượt giá trị thực. Ngoài ra, còn tạo ra gặp khó cho Nhà nước trong việc quản lý, quy hoạch. Bên cạnh đó, BĐS ở một số khu vực này sẽ không còn quyến rũ một số nhà đầu tư chuyên nghiệp nước ngoài. Tôi cho rằng không có công thức chung cho việc đầu tư, bởi nếu có công thức chung thì không là sản phẩm đầu tư. Nó tuỳ thuộc vào khẩu vị của nhà đầu tư cũng như mục đích tính toán của họ. Nhà đầu tư nếu muốn an toàn thì đầu tư vào một số tỉnh có cơ sở hạ tầng ổn định, quy hoạch rõ ràng. Còn nếu muốn mạo hiểm để kỳ vọng lợi nhuận cao thì chọn đất đặc khu.

Giảm thiểu rủi ro ra sao?

Về việc làm sao để giảm tải rủi ro khi đầu tư vào BĐS? Nhà đầu tư cần phải xác định được địa điểm đầu tư; đồng thời cần làm việc có một số môi giới đến từ một số doanh nghiệp môi giới chuyên nghiệp trên phân khúc bởi chính mình các doanh nghiệp này sẽ cộng làm việc có chủ đầu tư.

Để hạn chế hiện trạng đầu cơ, về phía chính quyền nên có các kiểm soát vận hành chuyển nhượng, một số sàn chuyển nhượng, một số nhà môi giới không chuyên. Luật quy định môi giới phải được đào tạo, cấp chứng chỉ hành nghề. Tuy nhiên, công tác quản lý của nhà nước hiện chưa mạnh, mặc dù nghị định 139 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đầu tư thi công mới được ban hành. Bên cạnh đó, cần phải đẩy mạnh ra mắt các tài liệu quy hoạch dự án, tài liệu giá phân khúc sẽ giúp ngăn chặn được việc đầu cơ.

Goldenpeninsula.com – Theo Enternews

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm