26 căn biệt thự Khai Sơn Hill không phép: Chủ đầu tư nhờn luật?

Vụ việc diễn ra ngay trong lòng Thủ đô có hàng chục căn villa không phép đang có nguy cơ biến thành “con voi chui lọt lỗ kim”.

Thời gian qua, Báo Đầu tư Bất động sản đã có loạt bài phản ánh về việc 26 villa có tổng diện tích sàn trên 500 m2 thuộc Dự án Khai Sơn Hill Long Biên (phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội) do Công ty cổ phần Khai Sơn Chi nhánh Hà Nội làm chủ đầu tư được chính quyền sở ở khẳng định chưa có giấy phép xây dựng, nhưng chủ đầu tư vẫn cho áp dụng xây dựng và hiện đã gần xong phần thô.

Sau khi dư luận lên tiếng, ngày 8/3/2018, Sở Xây dựng TP. Hà Nội có Công văn số 1814/SXD-CV về việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng ở ô đất ký hiệu TT1 – Dự án Khai Sơn City, phường Ngọc Thụy gửi UBND quận Long Biên. Công văn cho biết, Sở Xây dựng đang giải quyết hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép xây dựng “Khu nhà ở thấp tầng TT1 – Biệt thự Khai Sơn Hill” thuộc Dự án Khai Sơn City ở phường Ngọc Thụy do Công ty Khai Sơn làm chủ đầu tư.

Đặc biệt, Sở này cho biết: “Theo Điều 1, Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 192/QĐ-XPVPHC ngày 14/11/2017 của UBND quận Long Biên, 1 số công trình xây dựng không phép sẽ bị cưỡng chế phá dỡ nếu sau 60 ngày kể từ ngày có chọn lọc đình chỉ xây dựng xây dựng mà chủ đầu tư không xuất trình được Giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, chủ đầu tư vẫn đang đã đi vào làm việc hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng theo đề nghị của Sở Xây dựng ở Thông báo số 04/TB-SXD (CP) ngày 4/1/2018. Sở Xây dựng đề nghị quận Long Biên đề nghị chủ đầu tư giải trình nguồn gốc vượt quá thời hạn quy định 60 ngày phải có giấy phép xây dựng”.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Mạnh Trình, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên cho biết: “Công ty Khai Sơn vẫn lén lút đã đi vào làm việc công trình khi có chọn lọc xử phạt, đình chỉ xây dựng”. Và điều đáng nói hơn là nhiều phương pháp như xử phạt hành chính, đình chỉ xây dựng, giám sát… đã được đề cập, thậm chí đã quá 60 ngày theo quy định về xuất trình Giấy phép xây dựng, nhưng chính quyền sở ở vẫn chẳng thể tháo dỡ, cưỡng chế phần không phép theo quy định.

Khi được hỏi về việc xử lý sai phạm và trách nhiệm của người trong cuộc, ông Nguyễn Mạnh Trình, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên cho biết, giai đoạn này, chủ đầu tư đang triển khai giải trình về sai phạm 26 căn villa trên 500 m2 xây dựng không phép. Về trách nhiệm, địa phương vẫn kiểm tra giám sát, lập biên bản, giao cho phường, công an phường và mời chủ đầu tư lên làm việc.

“Theo quy định, công trình vi phạm xây dựng sau 60 ngày kể từ ngày đình chỉ xây dựng mà không có phép thì buộc phải tháo dỡ. Chúng tôi không bao giờ chối bỏ trách nhiệm trong sai phạm này. Không có căn cứ gì về việc chúng tôi dung túng cho sai phạm”, ông Trình phân bua.

Ở 1 khía cạnh khác, theo nghiên cứu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, chủ đầu tư không chỉ đã đi vào làm việc 26 căn villa khi chưa có Giấy phép xây dựng, mà làm việc rao phân phối 1 số căn hộ cao tầng này được áp dụng rầm rộ trên 1 số diễn đàn, trạng mạng địa ốc.

Trao đổi có phóng viên, ông Nguyễn Quốc Văn, Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy cho biết: “Thực ra tài liệu phân phối 1 số villa liền kề này chúng tôi đều biết nhưng không có phương pháp nào ngăn cấm việc này”. Trong khi đây, đại diện Thanh tra Xây dựng TP. Hà Nội cũng cho biết, hiện đang dự tính áp dụng thanh tra sai phạm ở dự án.

Goldenpeninsula.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm