2018: Tâm điểm là nhà ở bình dân

Đánh giá về triển vọng của phân khúc bất động sản (bất động sản) Việt Nam năm 2018, nhiều chuyên gia cho rằng rất khó xảy ra bong bóng bất động sản do có sự điều chỉnh càng ngày càng kịp thời và hiệu quả của Nhà nước.

Căn hộ thương mại có giá trên dưới 1 tỷ đồng ở khu dân cư Đặng Xá, Gia Lâm. Nguồn: Internet

Ông Quách Xuân Tùng, Viện Kinh tế Tài chính, cho rằng những nhữngh tân về chính sách bán hàng giúp phân khúc bất động sản Việt Nam càng ngày càng quyến rũ hơn đối có những nhà đầu tư nước ngoài. Nếu như từ năm 2009 đến 2015, chỉ có 126 trường hợp thì từ sau khi có Luật Nhà ở 2014 đến nay, đã có 2.000 trường hợp được cấp sổ đỏ và số lượng người nước ngoài đang tìm mua bất động sản đang tăng lên.

Đã kiểm soát được sốt đất ảo

Năm 2017 chứng kiến dòng vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp vào phân khúc bất động sản thông qua chuyển nhượng và sáp nhập (M&A). Bên cạnh đấy, nguồn vốn của nhà đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản cũng đạt 2,5 tỷ USD, chiếm 7,6% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Dòng vốn FDI của nhà đầu tư nước ngoài và dòng kiều hối đổ vào bất động sản đã, đang và sẽ tăng lên cộng có sự thông thoáng của môi trường đầu tư.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. Hồ Chí Minh, năm 2018 sẽ là năm bản lề để bất động sản tăng trưởng vượt bậc. Thị trường bất động sản sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc có giá vừa túi tiền, cung cấp nhu cầu thật của phần nhiều người có lương trung bình, người có lương thấp ở thành phố.

Ông Châu cũng đưa ra tiên đoán rằng trong GĐ 2018 – 2020, phân khúc bất động sản tiếp tục có sự điều chỉnh lớn để giải quyết hiện trạng lệch pha cung – cầu giai đoạn này, giúp phân khúc trở lại hướng phát triển lành mạnh, bền vững hơn.

Hiện TP. Hồ Chí Minh tập trung phát triển hệ thống hạ tầng thành phố mới, trước hết là các con phố giao thông, cầu cạn trên cao, những tuyến metro, các con phố sắt trên cao, xe buýt chất lượng cao, buýt các con phố sông, nâng cấp, mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, tạo ra thời cơ rất lớn cho những doanh nghiệp “ăn theo” để đầu tư, phát triển phân khúc bất động sản cả trong trung hạn và dài hạn.

Ông Châu cho biết phân khúc đất nền đã có sự điều chỉnh có tính ổn định và tích cực hơn. Do đấy, việc tăng giá cục bộ đã dừng. Tại Tp. HCM giai đoạn này, bất động sản phát triển nhất là hướng Đông. Tuy nhiên, toàn bộ những hướng đều có thể phát triển tốt, nếu vấn đề cung cấp sản phẩm cung cấp được nhu cầu thật của bạn và những nhà đầu tư.

Bà Vũ Thị Đào, Viện Kinh tế Tài chính, cho rằng rất khó xảy ra bong bóng bất động sản do có sự điều chỉnh càng ngày càng kịp thời và hiệu quả của Nhà nước. Thị trường bất động sản năm 2018 tiên đoán sẽ tốt hơn năm 2017 nhờ nhiều nhân tố hỗ trợ, trong đấy có chính sách bán hàng. Các Nghị định liên quan đến vấn đề quy hoạch, dự án mới và đặc thù là phân khúc từng phân khúc bất động sản sẽ hợp lý hơn.

Các doanh nghiệp tái cơ cấu đầu tư, định hình lại sản phẩm thích hợp có nhu cầu của phân khúc hơn. Qua những đợt khủng hoảng của phân khúc bất động sản, những chủ thể đều có bí kíp.

Cân đối giữa những phân khúc

Trước những tín hiệu trên, tiên đoán hướng phát triển của phân khúc bất động sản sẽ phong phú hơn và chiếm ưu thế trong năm 2018 là phân khúc nhà ở vừa túi tiền và kinh phí thấp.

Ông Quách Xuân Tùng nhận định, căn hộ chung cư vừa túi tiền, chủ yếu là căn hộ chung cư 1-2 phòng ngủ, giá tiền 1-2 tỷ đồng, vẫn là phân khúc chủ đạo và tính thanh khoản tốt trong năm 2018 và những năm thứ hai. Do đấy nhiều doanh nghiệp giai đoạn này cũng đang tìm nhữngh hạ giá bán căn hộ chung cư cấp cao để tính thanh khoản cao hơn.

Phân khúc phân khúc cấp cao sẽ có sự tái cấu trúc mạnh mẽ để thích hợp có sức mua của phân khúc. Phân khúc này sẽ bị chậm lại, tuy nhiên, do nhu cầu thật vẫn còn nên nguồn cung vẫn tăng. Những dự án này sẽ nằm ở những địa điểm đặc thù. “Năm 2018, giá sản phẩm phân khúc trung và cấp cao không biến động nhiều, khả năng tăng giá là rất thấp”, ông Tùng cho hay.

Đánh giá về bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, bà Vũ Thị Đào cho rằng phân khúc condotel, đất nền phân lô sẽ tiếp tục tăng trưởng nóng. bất động sản nghỉ dưỡng cũng sẽ tăng, xu hướng cam đoan lợi nhuận của những chủ đầu tư sẽ giảm. Tuy nhiên, phải có nhà quản lý hoạt động chất lượng thì phân khúc này mới phát triển tốt được.

Bà Đào lưu ý hiện trạng tranh chấp chung cư tiếp tục diễn biến càng ngày càng gay gắt, cần được kiểm soát và xử lý kịp thời. Đây có thể là 1 trong những nhân tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản của những dự án khi những bạn không muốn có những va chạm, tranh chấp có chủ đầu tư.

Năm 2018, giá thuê văn phòng ở những khu trọng điểm sẽ có xu hướng tăng cao, do nhiều doanh nghiệp quốc tế vẫn thích văn phòng ở những khu vực trọng điểm có chất lượng cao, không chỉ vì dễ dàng mà nó còn phản ánh thương hiệu doanh nghiệp.

“Khu vực trọng điểm có những toà nhà hạng A, chất lượng cao sẽ được nhiều khách thuê quan tâm, đặc thù là những doanh nghiệp đa quốc gia. Nguồn cung tương lai hạn chế, do vậy, giá của phân khúc này trong thời gian tới sẽ có xu hướng tăng”, bà Đào nói.

Theo Tổng cục Thống kê, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đến hết năm 2017 là 12,9 triệu lượt khách, tổng thu ước đạt gần 500.000 tỷ đồng. Như vậy, không những bất động sản du lịch sẽ tăng mà khu vực miền núi có phong cảnh môi trường xung quanh hùng vĩ, kích thích sở thích phiêu lưu mạo hiểm của những du khách quốc tế cũng sẽ phát triển.

Trong năm 2018, việc huy động vốn từ phân khúc chứng khoán sẽ tăng, đấy là điểm lợi cho những doanh nghiệp bất động sản, được nhiều nhà đầu tư nước ngoài và trong nước quan tâm. Chính vì điểm này mà doanh nghiệp phải bảo đảm công đoạn dự án và bảo đảm những cam đoan có bạn.

Goldenpeninsula.com – Theo Thời báo Kinh doanh

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm