11 dự án bị đề nghị thu hồi ở quận Thanh Xuân: Trách nhiệm của chính quyền ở đâu?

Việc để vô vàn dự án ở một số khu “đất vàng” đắp chiếu cả chục năm, ngoài một số thủ thuật, chiêu trò “câu giờ” của chủ đầu tư, còn do việc dễ dãi trong cấp phép, quản lý, hậu kiểm của cơ quan quản lý và chính quyền địa phương.Dự án Trung tâm thương mại dịch vụ Cửu Long số 201 Trường Chinh “biến tướng” thành quán bia hơi

Những dự án biến tướng

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, công tác quản lý về trật tự xây dựng, dự án nhà đất trên địa bàn Hà Nội có nhiều tồn ở, nên không chỉ xảy ra vô vàn sai phạm về trật tự xây dựng, mà còn để cho hiện trạng “xí” đất rồi để không xảy ra trong thời gian dài.

Chẳng hạn, 1 trong 11 dự án quận Thanh Xuân yêu cầu thanh tra, thu hồi là dự án Trụ sở làm việc của Công ty cổ phần Xây lắp và sản xuất công nghiệp ở số 150, ngõ 72 một số con phố Nguyễn Trãi, phường Thượng Đình.

Theo tư liệu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, khu đất của dự án đang được Chi nhánh CIPC – Xí nghiệp Xây lắp và xây dựng cơ giới (thành viên của Công ty cổ phần Xây lắp và sản xuất công nghiệp) sử dụng làm trụ sở. Chi nhánh này được cấp giấy phép vận hành từ ngày 12/10/2000 đến nay đã được 17 năm, nhưng công trình vẫn chưa được bắt đầu làm xây dựng.

Theo nghiên cứu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, vào thời điểm cuối tháng 6/2018, ở địa chỉ được UBND TP. Hà Nội cấp phép làm dự án trụ sở làm việc của Công ty cổ phần Xây lắp và Sản xuất công nghiệp lại là quán bia và một số dịch vụ buôn phân phối khác.

Một người dân sống cạnh khu đất dự án này cho biết, mấy năm trước cũng thấy chủ đầu tư có máy khoan về thăm dò và thông báo là triển khai bắt đầu làm xây dựng, nhưng sau đây không thấy họ động tĩnh gì và giờ là quán bia.Dự án Văn phòng làm việc, trọng điểm thương mại kết hợp nhà ở để phân phối của Vacvina cũng biến thành quán nhậu

Theo tài liệu từ Cục Thuế Hà Nội, ở thời điểm tháng 8/2015, dự án xây trụ sở làm việc ở số 150 ngõ 72 một số con phố Nguyễn Trãi, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân do Công ty cổ phần Xây lắp và sản xuất Công nghiệp làm chủ đầu tư còn nợ tới 9 tỷ đồng tiền thuế đất.

Chia sẻ có phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, TS-KTS. Đào Ngọc Nghiêm, Phó chủ tịch Hội Quy hoạch Hà Nội cho biết, thời gian qua, khi áp dụng kiểm tra, Hà Nội có dao động hơn 8 triệu m2 đất sử dụng chưa hợp lý. Việc thu hồi đất đã được đặt ra nhiều lần và trong nhiều năm qua, nhưng thiếu sự quyết liệt trong xử lý thực hiện. Vì vậy, mới tồn ở hiện trạng một số khu “đất vàng” bị bỏ hoang tới cả chục năm, hoặc sử dụng trái mục đích.

Cũng nằm trong số dự án bị yêu cầu thanh tra, thu hồi ở quận Thanh Xuân, dự án Tòa nhà YO (Tòa nhà văn phòng Trung ương Hội Làm vườn Việt Nam) ở 17 Lê Văn Thiêm (ngã tư Lê văn Thiêm – Ngụy Như Kon Tum) được bắt đầu làm xây dựng từ tháng 3/2010, chuẩn bị thời gian thực hiện là 18 tháng. Thế nhưng, đến nay đã gần 6 năm trôi qua, dự án này vẫn đang bất động.

Theo nghiên cứu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, năm 2008, UBND TP. Hà Nội đã ký duyệt cho Hội Làm vườn Việt Nam (Vacvina) được lập dự án đầu tư sử dụng 1.400 m2 đất ở địa chỉ trên. Tháng 2/2008, Công ty cổ phần Đầu tư Lạc Hồng, cộng có 4 đơn vị tham dự đấu thầu chọn lọc nhà thầu liên doanh có Trung ương Hội Làm vườn Việt Nam để góp vốn xây dựng trụ sở và văn phòng cho thuê của Hội.

Công ty Lạc Hồng đã thuê 1 công ty của Nhật kiến trúc và lấy tên công trình là Tòa nhà YO có ý nghĩa là “Vầng thái dương” theo tiếng Nhật. Tòa nhà YO cao 17 tầng, có 1 tầng hầm và 1 tầng kỹ thuật, qui mô sàn là 10.000 m2 có tổng mức đầu tư là 135 tỷ đồng. Trong đây, tầng hầm sử dụng làm chỗ để xe, khu kỹ thuật, tầng 1 và 2 sử dụng cho việc trưng bày và ra mắt sản phẩm, tầng 3 dành cho hội nghị, còn lại sử dụng làm văn phòng làm việc và cho thuê. Tuy nhiên, thay vì triển khai dự án như phương án đã được phê duyệt, chủ đầu tư lại “hô biến” dự án thành một số ki-ốt cho thuê kinh doanh dịch vụ.

Cũng hiện trạng “xí” đất rồi sử dụng sai mục đích còn có dự án Trung tâm thương mại dịch vụ Cửu Long ở số 201 Trường Chinh do Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Cửu Long làm chủ đầu tư. Tại khu đất triển khai dự án này, hiện đã “biến tướng” thành một số vận hành kinh doanh dịch vụ quán nhậu.

Theo Khoản 2, Điều 64, Luật Đầu tư, dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư sau 12 tháng mà nhà đầu tư không triển khai, hoặc không có khả năng thực hiện theo công đoạn đã cam đoan và không có nguồn gốc chính đáng, thì bị thu hồi giấy chứng nhận đầu tư.

Tuy nhiên, điều khó hiểu là một số dự án trên đã bị đắp chiếu cả chục năm trời, thậm chí sử dụng đất sai mục đích, nhưng chính quyền địa phương lại không có một sốh thức xử lý triệt để, gây lãng phí lớn nguồn tài nguyên đất và mất mỹ quan thành thị.

Trước hiện trạng trên, mới đây, bà Phùng Thị Hồng Hà, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã yêu cầu quận Thanh Xuân tăng cường công tác giám sát, thanh tra, quản lý một số dự án trên địa bàn, đặc thù quan tâm tới dự án đang vi phạm, chậm triển khai. Cùng có đây, phải rà soát lại số liệu, đánh giá, đánh giá kỹ một số dự án để có đủ căn cứ, số liệu nghiêm ngặt làm cơ sở xử lý.

Cơ quan quản lý quá dễ dãi?

Theo một số chuyên gia, việc cấp phép dự án 1 một sốh dễ dãi và công tác quản lý, thanh, kiểm tra lỏng lẻo là lý do khiến nhiều công ty yếu năng lực vẫn “xin đất” làm dự án nhà đất. Các công ty này sau khi xin được dự án sẽ tìm một sốh sang tay để kiếm lời, nhưng khi phân khúc gặp bất lợi, một số công ty “ôm đất chờ thời”.

Chia sẻ có phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, TS. Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, dự án không thực hiện được có nhiều lý do, nhưng rõ nhất là chủ đầu tư không đủ năng lực. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là vì lý do gì họ vẫn “ôm” dự án, trong khi chính quyền lại không triệt để trong công tác quản lý, thu hồi dự án?

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, có một số dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư hàng chục năm trước, đến nay, nhiều chủ đầu tư không còn đủ năng lực thực hiện dự án. Do đây, cần phải thu hồi dự án.

Còn theo ông Mai Xuân Vinh, Phó giám đốc Sở Tài chính Hà Nội, cơ quan này đã phối hợp nghiêm ngặt có Sở Kế hoạch và Đầu tư trong việc chấp thuận chủ trương đầu tư một số dự án liên quan năng lực tài chính của chủ đầu tư.

“Hiện nay, luật quy định, toàn bộ một số phần về năng lực tài chính của chủ đầu tư đều trên cơ sở tự kê khai và báo cáo của chủ đầu tư… Tuy nhiên, có đơn vị vốn chủ có là 100 tỷ đồng, đã đầu tư một số dự án khác, có hiện trạng nợ khó đòi, không còn đủ năng lực, nhưng trên pháp lý vẫn ghi là có vốn. Điều này cơ quan cấp phép khó có thể kiểm tra”, ông Vinh cho biết.

Cũng theo ông Vinh, để khắc phục hiện trạng trên, luật đã quy định buộc một số chủ đầu tư phải ký quỹ. Nếu dự án không triển khai, thì cơ quan quản lý nhà nước sẽ xử lý khoản tiền ký quỹ này.

Ông Vinh cho biết thêm, thời gian tới, sẽ có nhiều sửa đổi về quy định trong việc hậu kiểm, đánh giá năng lực của chủ đầu tư để xử lý việc chậm triển khai dự án, vi phạm pháp luật. Hiện nay, đối có một số dự án chậm triển khai, luật quy định, từ ngày 1/7/2014, một số trường hợp bị thu hồi sẽ không được bồi hoàn tài sản trên đất, cũng như tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Tuy nhiên, ông Vinh lo ngại, nếu thu hồi mà không bồi hoàn cho chủ đầu tư, kể cả tài sản trên đất, giá trị đầu tư trên đất, thì chủ đầu tư sẽ bất hợp tác, chống đối.

Để hạn chế hiện trạng “dự án chết”, một số chuyên gia cho rằng, cần phải có chế tài đủ mạnh và giám sát nghiêm ngặt từ khâu thẩm định dự án đến năng lực chủ đầu tư, đồng thời phải công khai, minh bạch để tránh việc “trao nhầm” dự án cho chủ đầu tư kém năng lực.

Goldenpeninsula.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Các KH đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm