10 năm mở rộng Hà Nội: Đất ruộng thành những khu đô thị bỏ hoang

Những ngày đầu 2008, cả Hà Tây cũ và huyện Mê Linh (Vĩnh Phúc), nay là ngoại thành Hà Nội, sôi sục trong giao đất, giải phóng mặt bằng.Dự án khu thành phố Thanh Lâm – Đại Thịnh 2 vẫn bỏ hoang nhiều năm. Ảnh: PV

Các tên làng được chuyển thành phường, từ những ruộng xôi bờ mật thành những dự án nhà đất có những tên gọi mỹ miều nửa Tây nửa Việt. Và giờ, tháng 7.2018, những dự án hoành tráng 1 thời vẫn là những bãi đất hoang không có người ở.

Người dân bị thu hồi đất, giờ ra sao?

Bà Lê Thị Út (phường Yên Nghĩa, Hà Đông) kể lại chuyện thu hồi đất hơn 10 năm trước. Ngày đó, cán bộ đo đạc ra tận ruộng gia đình bà thống kê thu hồi 1.300m2/1.600m2 đất ruộng. Gia đình 5 miệng ăn chờ mong vào ruộng, nay có thêm hy vọng vào 300 triệu đồng đền bù đất cho dự án Cụm công nghiệp Yên Nghĩa.

Mỗi lần bà Út hỏi về số tiền này, cán bộ đều bảo sắp có. Cái sắp có này đã kéo dài 10 năm. Bà Út bảo, nếu lấy được tiền, bà định đầu tư cho con trai cả học nghề, đứa con gái sẽ cho ít vốn liếng mở quầy tạp hóa. Nhưng đến nay, anh con trai cả đang chạy xe ba bánh ở Hà Đông, còn cô con gái thu nhập tháng vài triệu đồng ở cụm công nghiệp.

Theo HĐND TP.Hà Nội, GĐ này, trên địa bàn thành phố đang còn gần 200 dự án phát triển chậm độ trên địa bàn ba huyện Ba Vì, Hoài Đức, Mê Linh và hai quận Hà Đông và Nam Từ Liêm. Nguyên nhân được chỉ ra bao gồm, chậm giải phóng mặt bằng, chậm giao đất, chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính để thực hiện dự án.

Cụm công nghiệp Yên Nghĩa là 1 trong những dự án lấy đất ào ạt vào thời Hà Tây sáp nhập vào Hà Nội. Bây giờ, tháng 7.2018, Cụm công nghiệp Yên Nghĩa đã thành hình, có những xưởng sản xuất đi vào vận hành nhưng lời hứa sẽ có trường dạy nghề cho thanh niên làng Do Lộ thời đó vẫn là lời hứa treo.

“Hết ruộng, thanh niên làng ra phố làm đủ thứ nghề, đứa chạy xe ôm, đứa làm nghề dịch vụ đám cưới, đám hỏi. Thu nhập nhì nhằng vài triệu đồng 1 tháng cũng đủ để nuôi thân” – bà Út nói.

Đấy là Hà Đông, là khi thu hồi đất thì dự án còn mọc lên, vận hành. Còn Mê Linh – thiên các con phố của những dự án nhà đất 1 thời – hiện giờ thành bãi đất hoang. Ông Lê Văn Khôi (59 tuổi, thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh) cho biết sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính, tam bề, tứ phía là những dự án nhưng toàn dự án treo.

“Xung quanh đó tìm đâu cũng tiện dụng thấy những dự án bỏ hoang. Hạ tầng ở những khu vực này vẫn giậm chân ở chỗ. Chúng tôi chờ mong những dự án được triển khai khiến cho bộ mặt của huyện được khang trang, giàu đẹp hơn nhưng vẫn cứ mòn mỏi vậy thôi” – ông Khôi nói.

Dự án nhà đất thành những bãi đất hoang

Là 1 xã trên địa bàn của thủ đô, xã Tiến Xuân (Thạch Thất) được cho là 1 trong những địa phương có nhiều dự án treo sau khi sáp nhập. Theo ông Quách Đình Thắng – Phó Chủ tịch xã Tiến Xuân, xã đang có 25 dự án, trong đó đa số “nằm trên giấy”.

Được biết, 25 dự án này đều được dồn dập phê duyệt đầu tư trong dao động thời gian dao động đầu năm 2008. Tất cả những dự án này đều do UBND tỉnh Hòa Bình là đơn vị ký chứng nhận/cấp phép/chọn lọc đầu tư.Với 25 dự án này, đến nay số dự án đã và đang triển khai hoặc vẫn trong GĐ giải phóng mặt bằng là 8; 17/25 dự án hết thời hạn từ lâu; 16 dự án đã có chọn lọc thu hồi.

Ông Thắng lý giải: Sở dĩ vô vàn dự án xin chứng nhận đầu tư GĐ trước khi Tiến Xuân được “về” Hà Nội (trước tháng 8.2008) nhằm tranh thủ những ưu đãi đầu tư của tỉnh Hòa Bình; giá thành đầu tư, đền bù giải phóng mặt bằng rẻ hơn rất nhiều; thứ hai nhằm “đón đầu” Tiến Xuân trở thành “Hà Nội”, nhà đất sẽ tăng giá nhiều lần.

Trong khi đó, ghi nhận của PV Báo Lao Động, ở khu vực huyện Mê Linh, dọc hai bên con các con phố nối xã Tiền Phong, Đại Thịnh, Thanh Lâm… có thể thấy hàng chục mảnh đất nhiều năm bỏ hoang, cỏ dại mọc. Những dự án không thấy bóng dáng công nhân, công trình thi công mà chỉ thưa thớt những cây xanh, vài trăm mét các con phố nội bộ kèm theo tấm biển công trường trống huơ, trống hoác.

Gần khu vực đồi 79 mùa xuân (xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh), có dự án bỏ hoang, cỏ mọc đầy cả gần chục năm trời mà không hề có bất kỳ công trình, nhà xưởng hay khu thành phố nào như tên của những dự án được giao đất nhữngh đó 10 năm.

Trên địa bàn giáp giới giữa hai xã Thanh Lâm, Đại Thịnh có thể kể tên đến những dự án “giậm chân ở chỗ” như dự án Thanh Lâm – Đại Thịnh 2 rộng hơn 55ha đã nhiều năm nay để hoang hóa.

Tấm biển trình làng lớn lao được đặt ngay mặt các con phố nhưng phía nội khu gần như không có thi công, triển khai bất kỳ thứ gì ngoài những tấm tôn được bao bọc xung quanh và vài trăm mét các con phố đang thi công nham nhở. Tương tự, dự án khu nhà ở Minh Đức có quy mô hơn 17ha (xã Tiền Phong) cũng chưa thấy xuất hiện đâu những căn nhà sau 10 năm giao đất.

Hay từng được mệnh danh là siêu dự án có khả năng nhữngh tân bộ mặt huyện Mê Linh – Hà Nội song tính đến thời điểm GĐ này dự án Khu thành phố Quang Minh của Cty CP Đầu tư thi công Long Việt vẫn vắng như chùa Bà Đanh.

Trao đổi có PV, Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn nhìn nhận, hiện có 47 dự án phát triển nhà đất chưa được đầu tư vì liên quan tới nhiều vấn đề. Cái Thứ nhất đó là nguồn vốn đầu tư của những chủ đầu tư.

Vừa rồi huyện cũng đã yêu cầu có thành phố làm việc trực tiếp có công ty để những công ty phải vào để đầu tư. Các công ty có đầu tư vào những thành phố thì mới có công ty về đó để phát triển dịch vụ được.

Cũng theo ông Tuấn, GĐ này huyện cũng đang gặp gặp khó, vướng mắc trong việc giao đất dịch vụ. Đất dịch vụ là cơ chế của Vĩnh Phúc ngày xưa. Từ năm 2008 là giao đất về Hà Nội. Cái vướng mắc nhất GĐ này đó là cơ chế, biện pháp bàn giao đất thế nào. Việc này huyện cũng đang có báo cáo thành phố để tìm biện pháp khắc phục.

TS Nghiêm Xuân Đạt – Phó Chủ tịch Hiệp hội Môi trường thành phố và khu công nghiệp Việt Nam – cho biết ở khu vực Mê Linh khi đang thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, thời điểm dao động hơn 10 năm về trước, phân khúc nhà đất đang nóng nên có nhiều công ty đầu tư.

Với hy vọng có khu công nghiệp ở Mê Linh phát triển, sẽ có nhiều khách hàng tạo nên phân khúc năng động. Tuy nhiên, thực ở nhu cầu của khách hàng không nhiều ở đó. Do vậy, sau nhiều năm, khá nhiều dự án còn chưa được triển khai, để hoang hóa. Trong việc này cần phải nhìn nhận và tham khảo lại mặt quy hoạch, từ đó phân tích vấn đề để tránh hiện trạng lãng phí.

Kiến trúc sư Trần Huy Ánh: Phải khẳng định, sau 10 năm mở rộng Hà Nội, có sự phát triển quy mô nhà ở mạnh mẽ, gần đó có thống kê, 1 năm Hà Nội thi công được 11 đến 12 triệu mét vuông nhà ở. Như thế quy mô nhà ở tăng rất nhiều, nhiều người đổi đời từ đó.

Tuy nhiên, có thất bại là phát triển thành phố bị động. Thứ nhất, về mặt môi trường sinh thái, ngập lụt thì mỗi năm nhiều hơn, bế tắc hơn, không gian cây xanh mặt nước ít đi, không gian thoát nước hẹp lại, không gian công cộng không phát triển tương ứng có số lượng dân cư. Về mặt giao thông, càng ngày càng tắc nghẽn nhiều hơn, càng mở rộng các con phố thì càng tắc, khu lõi trọng điểm và ngoại ô giao tiếp càng gặp khó.

Như vậy, sau khi mở rộng địa giới hành chính, Hà Nội từ thành phố gặp khó thông thường thì giờ thành vấn nạn như lãnh đạo thành phố nói “thấy thảm hoạ đến mà không biết làm nhữngh nào”. Tóm lại, hiện trạng thành phố băm nát. Vậy khi nhìn nhận về việc mở rộng địa giới hành chính có thể gọi không thành công, nhưng nói nhữngh khác là thất bại.


Goldenpeninsula.com – Theo Lao động

Các khách hàng đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm