1.000m² đất công ở trung tâm TP Nha Trang “biến” thành đất tư

Hơn 1.000m² đất công nằm ở trọng điểm TP Nha Trang (Khánh Hòa) được giao cho công ty thuê nhưng không qua đấu giá, gây thất thu lớn cho ngân sách. Đó là dự án Trung tâm Điện ảnh và Dịch vụ Văn hóa Sao Việt (dự án Sao Việt) ở số 10 Hoàng Hoa Thám, TP Nha Trang.

Dự án nằm trên lô đất của Trung tâm Điện ảnh Khánh Hòa (thuộc Sở Văn hóa Thể thao), trước đấy là rạp chiếu phim của TP Nha Trang. Lô đất này rộng dao động 1.000m², có địa điểm 2 mặt những con phố những con phố Hoàng Hoa Thám và Trần Văn Ơn, chỉ nhữngh biển Nha Trang 200m – nên được xem là “đất vàng” của đô thị. Theo nhiều ý kiến chuyên gia môi giới BĐS, giá đất ở trục những con phố Hoàng Hoa Thám, TP Nha Trang hiện không dưới 100 triệu/m².Dự án của Công ty Sao Việt đã đi vào vận hành

Rạp phim số 10 Hoàng Hoa Thám trước đấy do Trung tâm Điện ảnh Khánh Hòa (ĐAKH) quản lý. Dự án Sao Việt được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư (CNĐT) từ tháng 6-2013, cho phép Công ty TNHH Điện ảnh và Dịch vụ Văn hóa Sao Việt (Công ty Sao Việt) làm chủ đầu tư có tổng vốn 120 tỷ đồng.

Các công dụng của dự án gồm: khách sạn để cung cấp nhu cầu lưu trú của cán bộ công nhân viên ngành văn hóa, thể thao, du lịch, khách du lịch; trọng điểm dịch vụ vui chơi vui chơi cung cấp nhu cầu cuộc sống tinh thần người lao động là karaoke, nhà hàng tiệc cưới; trọng điểm văn hóa đa công dụng biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim có kỹ thuật tiên tiến. Thời hạn thuê đất 50 năm.

Đất công đã trở thành khách sạn tư nhân

Từ năm 2014, chủ đầu tư được cấp phép thi công công trình có tổng diện tích 992,2m² có 12 tầng + 1 tầng hầm, tổng diện tích sàn trên 7.500m², tỷ lệ thi công trên 72%. Tuy nhiên, sau khi xây móng công trình, năm 2016, bà Hoàng Lệ Hoa, Tổng Giám đốc Công ty Sao Việt có văn bản xin phép và được UBND tỉnh Khánh Hòa chấp nhận cho thuê thêm 96,6m² ở số 22 những con phố Trần Văn Ơn qua đấy mở rộng tổng diện tích dự án lên 1.088,8m²; đồng thời nâng từ 12 tầng lên 14 tầng, tăng tỷ lệ thi công lên trên 81%.

Trong giấy chứng nhận đầu tư, dự án này còn được hưởng ưu đãi theo Nghị định 69 về chính sách bán hàng khuyến khích xã hội hóa đối có vận hành trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao môi trường; Nghị định 142/2005 về thu tiền thuê mặt đất mặt nước…

Để thực hiện dự án, Trung tâm Điện ảnh Khánh Hòa đã liên doanh, liên kết có Công ty TNHH Tân Thịnh Phát (Công ty Tân Thịnh Phát) để đầu tư dự án Sao Việt có pháp nhân là Công ty Sao Việt. Để dự tính cho việc liên doanh, Sở Tài chính đã kiểm tra và định giá số tài sản còn lại ở rạp số 10 Hoàng Hoa Thám gần 6,1 tỷ đồng. Số tài sản này chính là vốn góp của Trung tâm Điện ảnh Khánh Hòa vào dự án Sao Việt.

Thế nhưng, ngày 9-10-2014, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh là ông Nguyễn Chiến Thắng chấp nhận việc Trung tâm Điện ảnh Khánh Hòa không tham dự góp vốn đầu tư liên doanh có Công ty Tân Thịnh Phát. Công ty Tân Thịnh Phát có trách nhiệm nộp số tiền bồi hoàn giá trị tài sản còn lại là gần 6,1 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước.

Như vậy, thực chất dự án Sao Việt đã trở thành dự án do tư nhân là Công ty Tân Thịnh Phát làm chủ đầu tư mà pháp nhân thực hiện dự án là Công ty Sao Việt.

Ông Trần Hòa Nam, Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Khánh Hào cho biết, dự án Sao Việt từ năm 2013 đến nay không nhữngh tân pháp nhân về chủ đầu tư. Ở thời điểm đấy, theo Luật Đất đai thì cho phép liên doanh, ký kết thành lập pháp nhân mới để thực hiện dự án.

Cũng theo ông Nam, hiện dự án này đang được những sở rà soát lại vì đấy là đất công, tài sản công thì có quy định riêng, phải đấu giá, đơn vị nào trúng thì thực hiện theo quy định của Luật Đầu tư. Thế nhưng, dự án này đến nay đã đi vào vận hành, có mục đích chính là kinh doanh dịch vụ lưu trú.


Goldenpeninsula.com – Theo SGGP

Các KH đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm